ttth247.com

Chính phủ trình 2 phương án hưởng BHXH một lần

Về vấn đề hưởng BHXH một lần, Chính phủ cho biết tại dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) kèm theo Tờ trình số 527/TTr-CP, Chính phủ đã đề xuất 2 phương án quy định về hưởng BHXH một lần. Phương án 1: Người lao động (NLĐ) có thời gian đóng BHXH trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. 

Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà NLĐ có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để NLĐ tiếp tục tham gia và hưởng chế độ BHXH.

Theo Chính phủ, cả 2 phương án Chính phủ trình nhằm thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH là bảo đảm tốt hơn quyền lợi lâu dài, an sinh xã hội bền vững cho NLĐ theo mức độ và cách thức khác nhau, hạn chế số người hưởng BHXH một lần. 

Thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra để tiếp tục lấy ý kiến các bên liên quan và trực tiếp NLĐ (cả NLĐ đang tham gia và NLĐ đã hưởng BHXH một lần). Chính phủ cho rằng để mở rộng diện bao phủ BHXH nhằm đạt mục tiêu của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW tiến tới BHXH toàn dân thì cần phải thực hiện tổng thể, đồng bộ các giải pháp. Cùng với các chính sách nhằm gia tăng lợi ích, khuyến khích NLĐ bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì hưởng BHXH một lần đã được quy định tại dự thảo luật này. 

Đồng thời, thực hiện hiệu quả các chính sách, pháp luật có liên quan khác như hỗ trợ về tín dụng nhằm giải quyết khó khăn tài chính trước mắt. Đặc biệt sửa đổi, bổ sung chính sách bảo hiểm thất nghiệp, chính sách việc làm theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ duy trì việc làm, chú trọng các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, hỗ trợ duy trì việc làm tránh sa thải lao động, đào tạo, tư vấn, giới thiệu việc làm... sớm giúp NLĐ quay trở lại thị trường lao động. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường thông tin, tuyên truyền để NLĐ hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, những lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của NLĐ đối với việc tự bảo đảm an sinh cho bản thân và an sinh xã hội bền vững của đất nước.

Khẳng định đây là vấn đề lớn, nhạy cảm, phức tạp, Chính phủ tiếp tục trình và đề nghị Quốc hội xem xét quyết định lựa chọn 1 trong 2 phương án trên.

newsid: ah9kutuc6byen95

Các bài tương tự
3 phút trước - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT đánh giá, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 1.250 điểm và ngưỡng hỗ trợ xa hơn là vùng quanh 1.220 điểm.
12 phút trước - Talway Việt Nam được thành lập từ năm 2019 và là công ty con của tập đoàn Shanghai Guangwei Electric.
15 phút trước - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Nguyên Khoa - trưởng nhóm vĩ mô Chứng khoán BSC - cho rằng thị trường chứng khoán tăng mấy tuần liên tiếp nhưng thiếu yếu tố cơ bản, bền vững. Việc xuất hiện nhịp chỉnh mạnh là khó tránh.
27 phút trước - Sau gần 4 năm gắn bó với UPCoM, BVBank kỳ vọng nền kinh tế sẽ khởi sắc, giúp ngân hàng phục hồi kinh doanh để có thể chuyển lên sàn niêm yết.
27 phút trước - Chiều 26/5 (giờ địa phương), lực lượng Hamas đã phóng nhiều tên lửa cỡ lớn về phía thành phố Tel Aviv và miền Trung Israel.
Xem tin bài khác
42 phút trước - Gần đây, xu hướng làm đẹp với các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên như tinh dầu bưởi, gừng, thảo dược đang được ưa chuộng bởi sự an toàn và lành tính với người tiêu dùng.
54 phút trước - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục". Bên cạnh đó, cần phải đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nghiên cứu, xem xét nhập khẩu nếu cần, đồng thời tận dụng tối đa nguồn điện trong nước.
54 phút trước - Giá vàng hôm nay 27/5 trong nước và trên thế giới đều đi ngang so với kết phiên tuần trước. Trong tuần này, các chuyên gia dự báo vàng ít biến động, đà giảm của vàng có thể vẫn chưa dừng lại.
1 giờ trước - Chiều ngày 26/5, gói thầu số 63 dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối đã hoàn thành dựng cột. Đây là gói thầu đầu tiên của cung đoạn này hoàn thành dựng cột, vượt trước tiến độ của chủ đầu tư đưa ra 5 ngày.
1 giờ trước - Việc điều chỉnh phụ tải, dịch chuyển thời gian sản xuất sẽ giảm nhu cầu sử dụng điện, góp phần giảm công suất vào giờ cao điểm, giúp bảo đảm nguồn điện ổn định phục vụ các doanh nghiệp và tiết kiệm chi phí sản xuất.