ttth247.com

Chứng khoán không phải "sòng bạc", chuyên gia chỉ ra 5 tố chất nhà đầu tư cần có để thành công

Chứng khoán là bộ môn cao cấp nhất trong các loại hình đầu tư và không phải ai cũng dễ dàng kiếm lợi nhuận. Nhiều người cho rằng chỉ cần được phím "3 chữ cái" rồi mua là có thể kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, về dài hạn phương pháp đầu tư "nghe ngóng cảm tính" này sẽ chỉ mang lại thua lỗ nặng, may mắn khi gặp được uptrend thì hoà vốn. 

Do đó, bên cạnh việc nghiên cứu sâu, trang bị kiến thức thì việc rèn luyện bản lĩnh, xây dựng tính cách để phù hợp cho việc đầu tư chứng khoán sẽ rất quan trọng. Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho rằng nhà đầu tư chứng khoán cần có 5 tổ chất để thành công.

Thứ nhất, dũng cảm. Trên thực tế, những người thiếu bản lĩnh rất khó đầu tư chứng khoán. Bởi dù đã nghiên cứu rất cẩn thận, nhưng xuống tiền để mua cần sự dũng cảm, quyết đoán. Mặt khác, nếu nhà đầu tư mua sai cổ phiếu cần phải quyết liệt cắt lỗ hoặc gồng lãi cũng cần sự dũng cảm rất lớn.

Thứ hai, kiên nhẫn. Thông thường, mua cổ phiếu rất ít khi có lời ngay mà thường nó sẽ đi ngang hoặc giảm. Nhiều nhà đầu tư thường sẽ sốt ruột khi cổ phiếu của mình lình xình, trong cổ phiếu người khác cứ vù vù tăng. Khi đó, cách tốt nhất là nhà đầu tư đừng nên quan tâm danh mục của người khác, hãy kiểm tra lại các cổ phiếu của mình và kiên nhẫn với mục tiêu xa hơn.

Thứ ba, kỷ luật. Nhà đầu tư cần xây dựng cho bản thân những nguyên tắc về việc quản trị rủi ro và ciệc tuân thủ kỷ luật quyết định trực tiếp đến hành động. Nhà đầu tư cần xây dựng rule về phân bổ tỷ trọng và không nên "bỏ hết trứng vào 1 giỏ" nếu chưa đủ kiến thức vì nguy cơ cháy tài khoản rất cao. Do đó, chuyên gia cho rằng  nhà đầu tư cân nhắc phân bổ tỷ trọng hợp lý tối đa chỉ nên 20% cho 1 mã.

Thứ tư, không bảo thủ. Trong chứng khoán không có ai đúng 100% và những ý kiến trái chiều đôi khi có thể mang lại ý tưởng tuyệt vời.

Thứ năm, chính trực.  Những nhà đầu tư "khôn lỏi" sẽ khó tồn tại trên TTCK, bởi có thể kiếm tiền khi thị trường lên, nhưng sẽ "của thiên trả địa" khi thị trường rơi vào downtrend. Theo đó, sự chính trực trong đầu tư chứng khoán sẽ được đền đáp khi khiêm tốn hành động.

Bên cạnh 5 đức tính quan trọng trên, chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho rằng nhà đầu tư chứng khoán cần có một số tính cách khác tuỳ theo sự nhận biết, kinh nghiệm và tư duy. "Chứng khoán không phải là sòng bài, sự mong muốn giàu nhanh, tham lam hay sợ hãi đều không thể tạo sự đầu tư bình an", vị chuyên gia cho biết.

Nguồn: cafef.vn

Các bài tương tự
2 tuần trước - Một trong những trò chơi không thể thiếu trong những ngày chính là đánh bài. Tuy nhiên, để "chơi vui", chúng ta cần biết cách quản lý vốn thông minh
2 tuần trước - Quản lý tiền là 1 trong ba mảnh ghép quan trọng nhất đối với Jesse Livermore: thời điểm, quản lý tiền, và kiểm soát cảm xúc. Livermore có 5 quy tắc quan
3 tuần trước - “Thiên đường sống”, “pháo đài xanh giữa lòng thành phố”, “mô hình đô thị tương lai tại châu Á”, “nơi định hình kỷ nguyên mới của lối sống đô thị toàn cầu” là những gì truyền thông quốc tế đang viết về Ocean City, siêu quần thể rộng 1.200...
1 tuần trước - Hơn cả một thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử, Đông Hà (Quảng Trị) ngày nay còn bừng sáng với nhịp sống năng động và hiện đại, đặc biệt với sự xuất hiện của Vincom Shophouse Royal Park mang đến cho cư dân và du khách "thiên đường" trải...
Xem tin bài khác
31 phút trước - Sức mạnh tương đối của vàng được củng cố do...
43 phút trước - Thị trường kỳ vọng chính sách lãi suất âm của Nhật Bản sẽ kết thúc vào tháng 3 hoặc tháng 4.
57 phút trước - Cổ phiếu BSR chào sàn UPCoM ấn tượng 6 năm trước tưởng chừng sẽ mở ra con đường thuận lợi trên sàn chứng khoán nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.
1 giờ trước - Ông Robert Alan Willett - thành viên HĐQT không điều hành Thế Giới Di Động - cho biết không có ý định rời khỏi công ty. Thậm chí ông còn nói nếu HĐQT muốn, ông sẽ ở lại thêm 5 năm nữa.
2 giờ trước - Tỷ phú Mukesh Ambani - Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries khổng lồ chuyên kinh doanh mọi thứ từ năng lượng đến dệt may và viễn thông – đã có màn khởi động cho đám cưới xa hoa của con trai vào cuối năm bằng các bữa tiệc kéo dài 3 ngày,...
2 giờ trước - Người đàn ông giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani tổ chức những bữa tiệc xa hoa, mở màn cho hôn lễ của con trai út, với sự góp mặt của giới siêu giàu khắp thế giới.