ttth247.com

Có thai với người khác trong thời kỳ hôn nhân, làm sao khai sinh cho con?

Em có thai trong thời kỳ hôn nhân với người khác nhưng sau đó có quyết định ly hôn vào tháng 11-2023. Bé sinh vào tháng 12-2024. Giờ muốn làm giấy khai sinh cho bé đứng tên người cha khác thì phải làm sao?

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Nguyễn Văn Hiên (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, con sinh ra do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Như vậy, về mặt pháp lý, thì bé vẫn là con của người chồng mà bạn vừa ly hôn.

Khoản 4 điều 16 thông tư 04/2020/TT-BTP quy định như sau:

- Trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác muốn nhận con thì do tòa án nhân dân xác định theo quy định pháp luật.

- Trường hợp tòa án nhân dân từ chối giải quyết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con, hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định tại khoản 1 điều 14 của thông tư này.

Tại khoản 1 điều 14 thông tư quy định về chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như sau:

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 điều 25 và khoản 1 điều 44 của Luật Hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại điều 5 thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Vì vậy, trường hợp muốn đăng ký khai sinh cho con thì phải nộp đơn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền để xác định cha, con.

Trường hợp tòa từ chối giải quyết thì đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ căn cứ vào văn bản từ chối của tòa án và các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con như đã nêu trên.

Source: tuoitre.vn

Các bài tương tự
1 tuần trước - Theo quy định có hiệu lực từ ngày 1-7, người chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai và trong khoảng thời gian nuôi con nhỏ.
3 tuần trước - Tới thăm con riêng ở Hà Nội, người đàn ông ở TP.HCM bị vợ tố cáo, sau đó bị xử phạt 4 triệu đồng vì “chung sống như vợ chồng với người khác“.
3 tuần trước - Tới thăm con riêng tại căn hộ chung cư, người đàn ông bị vợ và công an ập vào, lập biên bản để UBND Nam Từ Liêm phạt 4 triệu đồng vì vi phạm chế độ một vợ một chồng. Ông không đồng ý nên kiện Chủ tịch quận ra tòa.
3 tuần trước - Mỹ- Có hành vi phản xã hội từ nhỏ, Edmund Kemper bắt đầu chuỗi tội ác khi mới 15 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần nhưng có IQ 145.
3 tuần trước - Trung Quốc- Coi hai con riêng của người tình là trở ngại và gánh nặng, Diệp Thành Trần nhiều lần xúi giục, ép Trương Ba gây tội ác kinh hoàng để chứng minh tình yêu.
Xem tin bài khác
26 phút trước - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Mai Thế Dũng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
26 phút trước - Quang thường xuyên cấp tài khoản cá độ bóng đá cho các đối tượng trên địa bàn huyện Nam Đàn tham gia cá độ bóng đá trực tuyến.
1 giờ trước - Gặp ảo giác sau khi sử dụng ma túy, người đàn ông cho rằng có kẻ xấu “đội lốt” người thân nên đập phá ban thờ, đuổi đánh bố đẻ rồi khóa cửa, sát hại bà nội 101 tuổi.
1 giờ trước - Tài xế vượt đèn đỏ ở Hải Phòng, tông cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy đã ra trình diện. Hành vi của người điều khiển xe ô tô này có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ".
1 giờ trước - Liên quan đến vụ học sinh chết đuối dưới hố công trình ở Quảng Trị, cơ quan công an đã đình chỉ điều tra vụ án, chuyển hồ sơ để Sở Xây dựng xử phạt hành chính với tổ chức vi phạm.