ttth247.com

Cử tri TP.HCM thất vọng vì dự án kênh Hy Vọng

Chiều 10.7, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 5 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15. Tham dự có ông Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TP.HCM; trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội.

Phản ánh về các dự án treo, ông Trần Ngọc Cường (cử tri P.15, Q.Tân Bình) băn khoăn về dự án xây dựng 2 trường học Tân Sơn và Trần Thái Tông tại P.15, Q.Tân Bình.

"Khi biết được thông tin chuẩn bị có xây dựng trường học, chúng tôi rất phấn khởi. Nhưng đến nay đã hơn 20 năm, thế hệ nghe tin xây trường chờ đợi mãi, có những cháu đã tốt nghiệp ra trường, như con tôi đã học xong đại học. Tôi rất mong các cấp xem dự án này vướng ở đâu thì tìm cách tháo gỡ để người dân bớt khổ", ông Cường nói.

Dự án tiếp theo mà ông Cường đề cập là dự án cải tạo kênh Hy Vọng. "Tên của dự án nghe rất hay nhưng thực tế chúng tôi rất thất vọng. Kênh này là kênh thoát nước chính cho sân bay Tân Sơn Nhất. Vì dự án treo mà có khoảng 200 hộ dân sống ven bờ kênh này phải chịu đựng sự ô nhiễm do rác thải, nước kênh hôi thối", cử tri bày tỏ.

Cử tri TP.HCM thất vọng vì dự án kênh Hy Vọng- Ảnh 1.

Cử tri Q.Tân Bình phát biểu tại hội nghị

THÚY LIỄU

Ông Cường kiến nghị các đại biểu Quốc hội cần tiếp nhận các tâm tư của người dân về 2 dự án trên, thực hiện giám sát để các dự án treo được giải quyết.

Tại hội nghị, ông Đặng Văn Công (cử tri P.15, Q.Tân Bình) đặt câu hỏi về thời gian hoàn thành quy hoạch đường Phạm Văn Bạch, nối Q.Tân Bình với Q.Gò Vấp. Cử tri này phản ánh con đường này chỉ dài hơn 4 km, được thi công từ năm 2004 đến nay đã tròn 20 năm vẫn chưa hoàn thành.

"Năm 2004, UBND TP.HCM có chủ trương nâng cấp mở rộng con đường này. Tháng 8.2006, các cơ quan chức năng tổ chức cuộc họp, để điều chỉnh tim đường, phạm vi giải phóng và mốc xác định được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, sau cuộc họp, dự án trùm mền từ năm 2006 - 2009. Đến tháng 12.2009, dự án tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch nhưng không thông báo cho người dân. Người dân đã làm đơn khiếu nại từ đó đến nay", ông Công nói.

Cử tri này cho biết, nhà các hộ dân nằm trên con đường này hiện đã xuống cấp, mưa thì ngập nước, nguy cơ cháy nổ rình rập. Ông Công kiến nghị sớm hoàn thành dự án để người dân an tâm sinh sống.

Trả lời ý kiến cử tri, bà Lê Thị Thu Sương, Phó chủ tịch UBND Q.Tân Bình, cho biết về dự án thi công kênh Hy Vọng, dự án này HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư tại nghị quyết số 05 về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Theo lãnh đạo Q.Tân Bình, ngày 1.7.2022, UBND TP.HCM đã có Quyết định số 2237 về giao nhiệm vụ lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án cho Sở Xây dựng, và hiện nay các sở ngành có liên quan cũng đang thực hiện các trình tự, thủ tục để phê duyệt chủ trương thực hiện dự án.

Đối với dự án đường Phạm Văn Bạch, bà Sương thông tin, dự án này được triển khai theo Quyết định số 5480 năm 2005 của UBND TP.HCM. Trong đó, có 701 trường hợp phải giải tỏa mặt bằng (10 trường hợp giải tỏa toàn bộ, 691 trường hợp giải tỏa một phần). Hiện đã có 632/701 trường hợp đồng ý nhận bồi thường, hỗ trợ theo phương thức Nhà nước và người dân cùng làm.

Cử tri TP.HCM thất vọng vì dự án kênh Hy Vọng- Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thu Sương, Phó chủ tịch UBND Q.Tân Bình trả lời ý kiến cử tri

THÚY LIỄU

Theo bà Sương, hiện còn 69 trường hợp chưa đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng và vẫn còn khiếu nại. UBND Q.Tân Bình sẽ tiếp tục vận động để người dân đồng thuận chủ trương thực hiện dự án và bàn giao mặt bằng để hoàn thành các giai đoạn của dự án.

Đối với dự án 2 trường học Tân Sơn và Trần Thái Tông tại P.15, hiện qua rà soát các trường công lập của quận hầu hết chưa đáp ứng được là tiêu chuẩn quốc gia. Thống kê đến năm 2028, địa bàn P.15 cần 76 lớp học, phục vụ 3.392 học sinh nhưng việc xây dựng 2 dự án này chưa được triển khai.

"Quận hiểu được sự bức xúc của người dân, UBND Q.Tân Bình sẽ đề xuất, báo cáo xin ý kiến UBND TP.HCM cho điều chỉnh xây dựng xây 2 trường Tân Sơn, Trần Thái Tông thành xây 1 trường. Và trường này sẽ đạt chuẩn quốc gia, hiện chúng tôi cũng đang lấy ý kiến của Sở GD-ĐT để thực hiện, tiến độ như thế nào sẽ tiếp tục thông tin cho cử tri được biết", bà Sương cho biết.

Source: thanhnien.vn

Các bài tương tự
3 tuần trước - Chuyên gia cho rằng TP.HCM cần xác định ưu tiên đầu tư thành phố nào trước thay vì làm ồ ạt, đồng thời mở rộng thêm các cơ chế hấp dẫn đón chào nhà đầu tư.
3 tuần trước - Hàng tỉ lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội mỗi năm, đó là kết quả từ bước chuyển mình của Thanh Niên, từ một tờ báo in rồi phát triển thêm trang điện tử và bây giờ trở thành một cơ quan báo chí đa kênh, đa nền tảng.
1 ngày trước - Chiều 13.7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao VN đã rời thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni.
4 ngày trước - “Có những người được ông bà để lại đến 10.000m2 đất nhưng vẫn không làm ra tiền mà phải đi làm thợ sắt kiếm miếng cơm qua ngày...”, ông Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nói về nỗi khổ của người...
3 tuần trước - Đó là khẳng định của TS Nguyễn Quốc Hiển, Phó trưởng ban phụ trách Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), trong bối cảnh tuyến metro đầu tiên của TP.HCM kéo dài gần 2 thập niên chưa tới đích.
Xem tin bài khác
1 phút trước - Dự án làm mới đường ven biển ĐT.719B nối Phan Thiết - Kê Gà (tỉnh Bình Thuận) chậm tiến độ từ lâu, nguyên nhân chủ yếu do chồng lấn với mỏ titan Nam Suối Nhum.
2 phút trước - Thượng tướng Lương Tam Quang đề nghị các đơn vị chức năng trong Công an nhân dân tạo mọi điều kiện tốt nhất để phóng viên báo chí thâm nhập, tìm hiểu thực tế cuộc sống, công tác, chiến đấu của công an.
11 phút trước - Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng cần xem xét mở rộng lề đường, cắt mái, hạ thấp taluy dương để hạn chế sạt lở đất.
26 phút trước - Sau 1 ngày bỏ trốn, chiều 15.7, tài xế Hoàng Trung Hiếu, người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ, để mặc một CSGT đu bám trên nắp ca-pô, đã ra Công an H.An Lão (Hải Phòng) đầu thú.
26 phút trước - Một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với số tiền giao dịch lên tới hơn 1.000 tỉ đồng vừa bị Công an tỉnh Phú Yên phối hợp triệt phá.