ttth247.com

Dân số giảm, hàng triệu giáo viên Trung Quốc có nguy cơ mất việc

Nghề giáo viên tưởng chừng ổn định bậc nhất ở Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ do tỉ lệ sinh giảm, khiến hàng triệu người có thể mất việc trong 10 năm tới.

Đến năm 2035, quốc gia tỉ dân này sẽ dư khoảng 1,5 triệu giáo viên tiểu học và 370.000 giáo viên trung học. Chưa kể, những khó khăn kinh tế hiện tại có thể buộc chính quyền cắt giảm tuyển dụng giáo viên trong thời gian tới.

Trong nhiều thập kỷ qua, các trường học ở Trung Quốc luôn đông đúc học sinh, với sĩ số lên tới 50 học sinh trong một lớp ở một số khu vực thành thị và khoảng 30 học sinh ở hầu hết các vùng nông thôn.

Nhu cầu giáo viên suy giảm

Tuy nhiên, với số lượng người về hưu tăng nhanh và số trẻ sơ sinh giảm mạnh, Trung Quốc đang trải qua quá trình chuyển đổi nhân khẩu học gây tác động sâu rộng, bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm hơn và căng thẳng trong hệ thống an sinh xã hội.

Số trẻ sơ sinh ở Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ năm 2017, với số ca sinh giảm hơn 500.000 vào năm ngoái xuống còn hơn 9 triệu.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, số trẻ em theo học mẫu giáo cũng chứng kiến sự sụt giảm đầu tiên sau gần 2 thập kỷ vào năm 2021, trong khi học sinh tiểu học giảm lần đầu tiên sau một thập kỷ vào năm 2022.

Giới nghiên cứu Trung Quốc cho rằng với xu hướng này, các trường học sẽ bắt đầu dư thừa giáo viên. Theo nhóm nghiên cứu do giáo sư Qiao Jinzhong của Đại học Sư phạm Bắc Kinh dẫn đầu, nước này có thể thừa 1,5 triệu giáo viên tiểu học và 370.000 giáo viên trung học vào năm 2035.

Số lượng trường học tại Trung Quốc cũng đang giảm dần. Bên cạnh nỗ lực sáp nhập các trường để tập trung nguồn lực, số lượng trường học bị thu hẹp còn do áp lực giảm số lượng học sinh, theo báo South China Morning Post.

Hiện nay, các trường công ở Trung Quốc đã giảm quy mô lớp học để tránh sa thải giáo viên. Tuy nhiên, rủi ro sa thải sẽ lớn hơn ở các trường tư do áp lực tài chính.

Áp lực từ chính quyền

Ông Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Khoa học giáo dục quốc gia Trung Quốc, cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc rất lớn vào hành động của chính quyền trong những năm tới. 

"Theo nghiên cứu thực địa của tôi, vì gánh nặng tài chính, chính quyền địa phương chắc chắn sẽ tuyển ít giáo viên hơn trong năm nay", ông Chu nói.

Chính quyền địa phương đang chịu áp lực tài chính ngày càng tăng khi cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản, nguồn thu nhập quan trọng nhất của họ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bên cạnh đó là các thách thức khác bao gồm nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu đã cản trở sự phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cuối năm ngoái, Sở Giáo dục tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, đã kêu gọi phân bổ lại nguồn lực giáo dục trong vòng 5 đến 10 năm tới dựa trên tỉ lệ sinh, đô thị hóa và số trẻ em trong độ tuổi đi học.

Trong năm qua, một loạt chính quyền địa phương khác, chẳng hạn như ở Sơn Đông và Tứ Xuyên, đã công bố kế hoạch ngừng các chương trình cấp bằng giáo dục tại một số trường đại học và cao đẳng nhằm hạn chế nguồn cung giáo viên.

Trước đó, các chương trình giáo dục này rất phổ biến do "cơn sốt dạy học" bùng nổ trong những năm qua.

Nguồn: tuoitre.vn

Các bài tương tự
1 tuần trước - Một nghiên cứu cho thấy chi phí nuôi con trung bình ở Trung Quốc gần 78.000 USD, cao thứ hai thế giới chỉ sau Hàn Quốc.
1 ngày trước - Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc, vốn thấp nhất thế giới, tiếp tục giảm đáng kể năm 2023 dù chính phủ chi hàng tỷ USD để đảo ngược xu hướng.
5 ngày trước - Hôm nay 24-2 đánh dấu kỷ niệm 2 năm xung đột Nga - Ukraine bùng nổ. Đây cũng là lúc thế giới suy ngẫm về 2 năm hỗn loạn, đau khổ và tàn phá.
1 ngày trước - Ngày 25-2, Triển lãm hàng không Singapore năm 2024 kết thúc với nhiều hình ảnh đáng chú ý. Trong đó, dòng máy bay dân dụng thân hẹp đầu tiên của Trung Quốc Comac C919 đã có màn 'chào sân' ấn tượng.
Xem tin bài khác
1 giờ trước - Nguyên đơn cho rằng những ứng dụng hẹn hò Tinder và Hinge được thiết kế để lôi kéo người dùng để công ty Match Group kiếm được nhiều lợi nhuận hơn thay vì giúp người dùng tìm được bạn tình.
1 giờ trước - Ba Lan đã dốc toàn lực ủng hộ Ukraine khi Nga phát động cuộc chiến ở quốc gia láng giềng, nhưng sự nhiệt thành dần nguội lạnh sau hai năm.
1 giờ trước - Mexico City, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, đang đối mặt khủng hoảng nước nghiêm trọng.
3 giờ trước - Tối 29.2, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM đã tổ chức buổi tiệc thân mật mừng sinh nhật 64 tuổi của Nhật hoàng Naruhito.
3 giờ trước - Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cho mở điều tra cựu lãnh đạo vùng Catalonia với cáo buộc khủng bố sau nỗ lực ly khai vào năm 2017.
3 giờ trước - Chính phủ Na Uy ngày 29.2 thông báo Chính quyền Palestine đã nhận được 407 triệu ILS (114 triệu USD) từ Israel và sẽ nhận thêm trong những ngày tới sau thỏa thuận giải phóng các quỹ thuế bị đóng băng.