ttth247.com

Em gái ông Kim Jong-un bác bỏ cáo buộc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga

Bà Kim Yo-jong nói rằng "lý thuyết" về thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga được tạo nên từ định kiến và hư cấu là "lý thuyết ngớ ngẩn nhất", gọi đó là tin đồn sai lầm do các thế lực thù địch lan truyền, theo KCNA.

Trong tuyên bố của mình, bà Kim nhấn mạnh việc Triều Tiên phát triển vũ khí không nhằm xuất khẩu mà để phòng thủ trước Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát hệ thống vũ khí tên lửa chiến thuật tại một địa điểm không xác định ngày 14.5, trong ảnh do KCNA công bố

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát hệ thống vũ khí tên lửa chiến thuật tại một địa điểm không xác định ngày 14.5, trong ảnh do KCNA công bố

Reuters

Bà Kim đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ ngày 16.5 công bố những biện pháp cấm vận mới đối với hai cá nhân và 3 công ty Nga với cáo buộc họ tạo điều kiện cho việc chuyển giao vũ khí giữa Nga và Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa đạn đạo để được sử dụng ở Ukraine, theo Reuters.

Các mảnh vỡ từ một tên lửa rơi xuống thành phố Kharkiv của Ukraina vào ngày 2.1 là từ tên lửa đạn đạo dòng Hwasong-11 của Triều Tiên, theo các giám sát viên về lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nói với một ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an trong báo cáo Reuters đã được xem.

Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga để sử dụng chống lại Ukraine, trong khi cả Moscow lẫn Bình Nhưỡng đều phủ nhận cáo buộc này.

Mối quan hệ Nga - Triều Tiên đã được củng cố đáng kể sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới vùng viễn đông của Nga vào tháng 9.2023 và cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Reuters.

Trong bối cảnh mối quan hệ đối tác ngày càng tăng giữa Moscow và Bình Nhưỡng, đại sứ Triều Tiên tại Nga ngày 16.5 gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "con rối của Mỹ" và tuyên bố Nga sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine, theo KCNA.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Kyiv cũng như Washington đối với phát ngôn của đại sứ Triều Tiên.

newsid: l3nby4f2zwxskwb

Các bài tương tự
1 phút trước - Con số ước tính trên quy mô toàn cầu lần đầu được công bố cho thấy thực trạng khủng khiếp của nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.
1 phút trước - Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen mới đây đã bác bỏ thông tin trên mạng xã hội rằng ông đã tự mình ấn định ngày khởi công xây dựng kênh đào Phù Nam-Techo.
13 phút trước - Nghiên cứu của công ty Mỹ cho thấy Nga đang sản xuất đạn pháo nhanh gấp ba với chi phí rẻ bằng 1/4 so với các nước phương Tây.
13 phút trước - Hàng nghìn người biểu tình ở quần đảo Baleares, Tây Ban Nha, phản đối tình trạng du khách kéo tới ồ ạt, trước khi bước vào mùa hè cao điểm.
13 phút trước - Tổ chức Ân xá Quốc tế đề nghị ICC điều tra "tội ác chiến tranh" trong ba cuộc tập kích gần đây của Israel khiến 44 dân thường Gaza thiệt mạng.
Xem tin bài khác
55 phút trước - Bên cạnh việc điều thêm hiến binh, Pháp dự định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhằm mở đường cho đối thoại xuống thang căng thẳng sau khi bạo loạn xảy ra ở New Caledonia.
55 phút trước - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính vừa qua của các thành viên nhóm G7 cùng với Ủy ban Châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) lại là một dịp để các bên thống nhất quan điểm và phối hợp hành động nhằm đối phó Trung Quốc.
1 giờ trước - Tổng thống Zelensky nói Nga đang tập trung 'một nhóm quân khác gần biên giới của chúng tôi', cách thành phố Kharkov khoảng 90km về phía tây bắc.
1 giờ trước - Cựu tổng thống Trump bị nhiều người la ó và chỉ trích khi tham gia Đại hội Toàn quốc của đảng Tự do ở Washington cuối tuần qua.
1 giờ trước - CNN đưa tin những cơn lốc xoáy quét qua miền trung nước Mỹ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, gần 109 triệu người chịu ảnh hưởng.