ttth247.com

Hạ viện Mỹ thông qua luật chuyển giao nhanh vũ khí cho Israel, ông Biden phản đối

Dự luật nhận 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, với 16 nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ủng hộ. Tuy nhiên, Đài ABC News cho hay dự luật với tên gọi Đạo luật Hỗ trợ An ninh Israel chỉ mang tính biểu tượng, khi lãnh đạo đa số tại Thượng viện, nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer nói rằng sẽ không đưa ra bỏ phiếu, trong khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ phủ quyết nếu quốc hội thông qua.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trong buổi họp báo ngày 14.5

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trong buổi họp báo ngày 14.5

REUTERS

Đạo luật này có nội dung yêu cầu chuyển giao nhanh chóng các lô vũ khí và thiết bị quốc phòng cho Israel, tái khẳng định quyền tự vệ của Tel Aviv. Dự luật còn đề xuất dừng tài trợ và trả lương cho một số quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm hai bộ trưởng các cơ quan này.

Nhà Trắng thông tin dự luật của phe Cộng hòa là "không cần thiết" và gây lo ngại nghiêm trọng về khả năng vi phạm quyền hạn của tổng thống trong vấn đề đối ngoại. Dự luật được đưa ra hồi tuần trước, sau thông tin ông Biden dừng chuyển các loại bom cho Israel.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói việc Tổng thống Biden xúc tiến gói viện trợ 1 tỉ USD như truyền thông đưa tin hôm 14.5 cũng không ngăn Hạ viện tổ chức bỏ phiếu. "Rõ ràng là ông Biden và ông Schumer đã quay lưng với Israel", ông Johnson nói trong họp báo ngày 16.5, nhấn mạnh quyết định của chính quyền Biden dừng chuyển giao bom đã "đi ngược ý chí của Quốc hội Mỹ".

Trang Axios dẫn tuyên bố của ông Biden nói rằng quyết định dừng chuyển giao bom là nhằm ngăn chặn Israel tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah miền nam Dải Gaza, điều mà các nghị sĩ dân chủ lo rằng có thể gây ra thảm họa nhân đạo.

Giới quan sát cho rằng phe Dân chủ đang ở thế "lưỡng nan", khi một mặt phải đảm bảo Tel Aviv không phát động cuộc tấn công có thể đe dọa tính mạng của hơn 1 triệu người Palestine tại Rafah, mặt khác phải duy trì nguồn hàng viện trợ và những cam kết vững chắc để không làm xói mòn nghiêm trọng quan hệ đồng minh lâu năm với Israel.

newsid: 5oghqgnk16ksy3r

Các bài tương tự
29 giây trước - Bên cạnh việc điều thêm hiến binh, Pháp dự định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhằm mở đường cho đối thoại xuống thang căng thẳng sau khi bạo loạn xảy ra ở New Caledonia.
37 giây trước - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính vừa qua của các thành viên nhóm G7 cùng với Ủy ban Châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) lại là một dịp để các bên thống nhất quan điểm và phối hợp hành động nhằm đối phó Trung Quốc.
13 phút trước - Tổng thống Zelensky nói Nga đang tập trung 'một nhóm quân khác gần biên giới của chúng tôi', cách thành phố Kharkov khoảng 90km về phía tây bắc.
13 phút trước - Cựu tổng thống Trump bị nhiều người la ó và chỉ trích khi tham gia Đại hội Toàn quốc của đảng Tự do ở Washington cuối tuần qua.
51 phút trước - CNN đưa tin những cơn lốc xoáy quét qua miền trung nước Mỹ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, gần 109 triệu người chịu ảnh hưởng.
Xem tin bài khác
1 giờ trước - CHDCND Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh ngay trước khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bước vào hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul ngày 27.5.
1 giờ trước - Mỹ đã dừng chuyển đạn pháo dẫn đường Excalibur cho Ukraine sau khi tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của loại đạn này từng chỉ đạt 6% vào năm ngoái.
1 giờ trước - Ngày 15-5, Trung Quốc công bố thủ tục thực thi Luật Hành chính của Lực lượng bảo vệ bờ biển (CGALEP). Đây là nỗ lực trong thế khó của Bắc Kinh nhằm cứu vãn 'thế trận vùng xám' đang dần thất bại trên Biển Đông.
1 giờ trước - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một vệ tinh trước ngày 4-6.
1 giờ trước - Ngoại trưởng Israel đăng video "Hamas: Cảm ơn Tây Ban Nha", khiến Madrid tức giận chỉ trích, trong bối cảnh quốc gia châu Âu sắp công nhận nhà nước Palestine.