ttth247.com

Hai con tin Thái Lan chết ở Gaza

Israel cho biết hai con tin Thái Lan, trước đó được cho là còn sống, đã thiệt mạng trong vụ đột kích của Hamas và thi thể hiện ở Gaza.

"Ngày 7/10/2023, Hamas đã sát hại 39 công dân Thái Lan và bắt cóc 31 người Thái Lan đến Gaza. Những công dân nước ngoài khác như Tanzania, Nepal, Mexico, Mỹ và Pháp cũng bị bắt cóc", phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari ngày 16/5 cho hay.

Theo ông, khoảng 30.000 công dân Thái Lan đang làm việc tại Israel vào thời điểm đó, chủ yếu trong các khu vực nông nghiệp gần biên giới với Gaza.

"Hai công dân Thái Lan thiệt mạng làm trong các đồn điền gần làng Beeri, trước khi bị bắt cóc. Chúng tôi đã thông báo cho gia đình rằng họ bị sát hại trong vụ tấn công ngày 7/10/2023 và Hamas đang giữ thi thể họ", ông Hagari nói thêm.

Quân đội Israel xác định hai người này là Sonthaya Oakkharasr và Sudthisak Rinthalak. "Cộng đồng quốc tế phải thừa nhận khủng hoảng con tin không chỉ là vấn đề của Israel", Diễn đàn Con tin và Gia đình người mất tích ra tuyên bố cho hay.

Sonthaya Oakkharasr (trái) và Sudthisak Rinthalak, hai công dân Thái Lan bị bắt cóc khi Hamas đột kích Israel tháng 10/2023. Ảnh: X/GLZradio

Sonthaya Oakkharasr (trái) và Sudthisak Rinthalak, hai công dân Thái Lan bị bắt cóc khi Hamas đột kích Israel tháng 10/2023. Ảnh: X/GLZradio

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết đã được đại sứ quán nước này ở Tel Aviv thông báo về cái chết của hai người đàn ông. Chính phủ Thái Lan cũng kêu gọi lập tức thả toàn bộ con tin còn lại để họ có thể trở về an toàn, đồng thời hối thúc các bên nỗ lực hết sức trong đàm phán để tìm ra giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay ở Gaza.

Theo số liệu của Israel, hiện còn 6 con tin Thái Lan bị giữ ở Gaza, sau khi 23 người được thả theo thỏa thuận ngừng bắn tháng 11/2023.

Trong cuộc đột kích vào miền nam Israel năm ngoái, Hamas đã hạ sát khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, và bắt khoảng 250 người làm con tin. Hiện 129 người vẫn còn ở Gaza. Quân đội cho biết 38 người trong số họ đã chết.

Theo cơ quan y tế ở Gaza, chiến dịch đáp trả của Israel vào Dải Gaza đến nay đã khiến ít nhất 35.272 người thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Huyền Lê (Theo AFP, Times of Israel)

newsid: jsnvb577ne5sv6q

Các bài tương tự
27 phút trước - CNN đưa tin những cơn lốc xoáy quét qua miền trung nước Mỹ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, gần 109 triệu người chịu ảnh hưởng.
1 giờ trước - CHDCND Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh ngay trước khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bước vào hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul ngày 27.5.
1 giờ trước - Mỹ đã dừng chuyển đạn pháo dẫn đường Excalibur cho Ukraine sau khi tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của loại đạn này từng chỉ đạt 6% vào năm ngoái.
1 giờ trước - Ngày 15-5, Trung Quốc công bố thủ tục thực thi Luật Hành chính của Lực lượng bảo vệ bờ biển (CGALEP). Đây là nỗ lực trong thế khó của Bắc Kinh nhằm cứu vãn 'thế trận vùng xám' đang dần thất bại trên Biển Đông.
1 giờ trước - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một vệ tinh trước ngày 4-6.
Xem tin bài khác
1 giờ trước - Ngoại trưởng Israel đăng video "Hamas: Cảm ơn Tây Ban Nha", khiến Madrid tức giận chỉ trích, trong bối cảnh quốc gia châu Âu sắp công nhận nhà nước Palestine.
2 giờ trước - Cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại Rafah, phía nam Dải Gaza, theo giới chức y tế lãnh thổ này.
2 giờ trước - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 26.5 cho biết 8 rốc két được phóng từ thành phố Rafah (Gaza) mà phía Hamas nói đã nhằm vào thành phố Tel Aviv để đáp trả các vụ tấn công của Israel.
2 giờ trước - Hội chứng hikikomori, chỉ người tự cô lập với thế giới bên ngoài, đang gia tăng nhanh chóng ở châu Á, khi ngày càng có nhiều người từ chối tiếp xúc xã hội và không rời nhà suốt 6 tháng.
2 giờ trước - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu đang phải đối mặt với số lượng 'kẻ thù bên trong và bên ngoài' nhiều kỷ lục.