ttth247.com

Hơn 500 người cấp cứu do pháo nổ dịp Tết

Trong 4 ngày nghỉ Tết, cả nước có 507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, nhiều hơn 134 ca so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Y tế.

Từ 30 Tết đến sáng mùng 4, Bệnh viện Việt Đức - tuyến cuối về ngoại khoa ở miền Bắc - tiếp nhận 22 trường hợp bị tai nạn thương tích liên quan pháo nổ. Chỉ riêng đêm 30 Tết đến rạng sáng mùng 1, có 13 trường hợp cấp cứu do pháo nổ. Đa số các bệnh nhân bị thương ở tay, phải cắt cụt ngón, hoặc cắt cụt tay.

Như nam sinh 15 tuổi, ở Nghệ An, đang nằm điều trị tại khoa Chấn thương, phải cắt cụt 1/3 tay, không còn chức năng cầm nắm. Hôm mùng 2 Tết, bệnh nhân nhặt được pháo tự chế ngoài đường mang về nhà đốt thì gặp nạn.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, khoa Phẫu thuật chi dưới, Bệnh viện Việt Đức, cho biết sau khi sơ cứu ở tuyến dưới, em được chuyển đến cấp cứu khi dập nát toàn bộ cẳng tay phải, lộ xương.

"Bệnh nhân bị cắt cụt 1/3 tay dưới, không còn chức năng cầm nắm, chỉ còn khuỷu vận động. Vì là tay phải nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này", ông Tiến nói.

Tai nạn do pháo nổ thường gây những chấn thương nặng và rất nghiêm trọng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế.

Bệnh nhân phải cắt cụt tay do pháo nổ. Ảnh: N.P

Bệnh nhân phải cắt cụt tay do pháo nổ. Ảnh: N.P

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy có hơn 151.000 bệnh nhân đến khám, cấp cứu trong các ngày nghỉ Tết. Tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú là hơn 61.300 người. Hai số liệu này đều tăng so với cùng kỳ Tết Quý Mão, lần lượt là 4,5 và 1%.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cho gần 7.300 ca, tăng 3,3% so với cùng kỳ Tết trước. Riêng tai nạn giao thông có tổng cộng 9.920 ca khám, cấp cứu, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số trường hợp phải nhập viện là gần 4.800 người, tăng 9,6% so với Tết năm ngoái. Có 67 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, giảm 17 ca (20,2%) so với năm ngoái.

Các bác sĩ cũng đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 2.850 trẻ chào đời.

Lê Nga

Nguồn: vnexpress.net

Các bài tương tự
2 tuần trước - Từ sáng 30 đến mùng 1 Tết, các bệnh viện tiếp nhận 3.782 trường hợp liên quan tai nạn giao thông, trong đó 1.500 người phải nhập viện điều trị.
1 tuần trước - Trong kỳ nghỉ Tết 2024, số bệnh nhân khám cấp cứu do tai nạn giao thông giảm 12%, song tai nạn do pháo nổ tăng gấp đôi, so với cùng kỳ năm ngoái.
2 tuần trước - Tính đến sáng 13/2 sau 4 ngày Tết Giáp Thìn, tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận cấp cứu khoảng 500 trường hợp, trong đó 120 ca tai nạn, nghi tai nạn giao thông. Đáng chú ý, một nửa số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu, bia.
3 tuần trước - Theo Trung tâm Máu quốc gia, mỗi tháng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tiếp nhận khoảng 40.000 – 42.000 đơn vị máu và 5.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách. Như vậy, riêng 2 tháng đầu năm 2024, tại đây đã cần tối thiểu 80.000 đơn vị...
Xem tin bài khác
40 phút trước - Tăng trưởng chiều cao được chia thành nhiều giai đoạn, nếu nắm bắt được thì trẻ sẽ cao lớn vượt trội hơn nhiều.
40 phút trước - TP HCM- Số trẻ dị tật chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương giảm từ 200-300 mỗi năm còn khoảng 100 và những dị tật này có thể sửa chữa, nhờ sàng lọc tiền sản.
52 phút trước - 'Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện cách ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ do cổ bị cong khi ngủ với gối quá cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!
1 giờ trước - Hàu biển, trà xanh, hạnh nhân và gừng là những loại thực phẩm giúp nam giới tăng cường sinh lý, bồi bổ sức khỏe tổng thể.
1 giờ trước - Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học quốc tế Sage Journal đã phát hiện tác hại khôn lường của việc ngủ với gối cao.
1 giờ trước - Để giúp cơ thể mát mẻ vào những ngày nắng nóng, bạn nên ăn nhiều rau quả, uống đủ nước và không nên ăn nhiều bữa lớn, tiêu thụ các thực phẩm giàu caffeine.