ttth247.com

Hợp tác với OpenAI, “ngôi đền của coder” bị chỉ trích dữ dội vì cấm cửa bất kỳ ai phản đối

Khi phát hiện nhiều người dùng cố gắng xóa bài đăng trước đây của họ để phản đối việc hợp tác với OpenAI, StackOverflow đã cấm cửa những tài khoản này.

StackOverflow, diễn đàn internet lừng danh dành cho lập trình viên và nhà phát triển, đang phải đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng người dùng sau thông báo hợp tác với OpenAI để dùng các bài đăng trên diễn đàn nhằm huấn luyện ChatGPT. Đáng ngại hơn nữa là cách diễn đàn này đối xử với những người dùng phản đối quyết định này.

Để phản đối, nhiều người dùng đã xóa hoặc chỉnh sửa câu hỏi và câu trả lời của mình để ngăn chặn việc chúng bị sử dụng cho huấn luyện AI. Tuy nhiên, những tài khoản người dùng này sau đó đã bị cấm cửa bởi chính những nhà quản trị của diễn đàn.

Hợp tác với OpenAI, “ngôi đền của coder” bị chỉ trích dữ dội vì cấm cửa bất kỳ ai phản đối- Ảnh 1.

Ben, một người dùng của StackOverflow, đã chia sẻ trên Mastodon về trải nghiệm của mình khi chỉnh sửa các câu trả lời thành công nhất để tránh bị OpenAI "đánh cắp" công sức.

Trong chuỗi bài đăng của mình, Ben cho biết: "Điều này chỉ nhắc nhở rằng bất cứ thứ gì bạn đăng trên các nền tảng này đều có thể và sẽ được sử dụng để kiếm lợi nhuận. Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi tất cả tin nhắn của bạn trên Discord, Twitter, v.v. bị lấy trộm, đưa vào mô hình và bán lại cho chính bạn."

Hợp tác với OpenAI, “ngôi đền của coder” bị chỉ trích dữ dội vì cấm cửa bất kỳ ai phản đối- Ảnh 2.

Bài đăng trên Mastodon của Ben, một người dùng StackOverflow

Những lời lẽ gay gắt nhưng đúng sự thật với người dùng StackOverflow tham giav phản đối. Người dùng cũng đặt câu hỏi tại sao ChatGPT không thể chia sẻ nguồn gốc của các câu trả lời mà nó sẽ cung cấp qua việc hợp tác này, vừa cung cấp nguồn tham khảo, vừa tăng tính tin cậy cho công cụ. Tất nhiên, điều này sẽ tiết lộ cách thức hoạt động của LLMs, và sẽ không trông giống như trợ lý AI sáng tạo thông minh tương lai như đã hứa với người dùng và nhà đầu tư.

Nhiều người dùng tức giận cho rằng họ được quyền xóa nội dung của chính mình khỏi trang web thông qua "quyền được quên lãng", một tên gọi phổ biến cho quyền pháp lý được thông qua trong Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung (GDPR) của EU. Đạo luật này bảo vệ quyền của người tiêu dùng được xóa dữ liệu cá nhân của họ khỏi một trang web và yêu cầu xóa dữ liệu liên quan đến họ.

Nhưng hóa ra việc các nhà điều hành diễn đàn ngăn không cho xóa bài đăng có lượt truy cập cao là hợp pháp. Điều khoản Dịch vụ của StackOverflow chứa một điều khoản quy định quyền sở hữu không thể thu hồi đối với mọi nội dung mà người đăng ký cung cấp cho trang.

Hợp tác với OpenAI, “ngôi đền của coder” bị chỉ trích dữ dội vì cấm cửa bất kỳ ai phản đối- Ảnh 3.

Ngày càng nhiều nền tảng miễn phí thông báo "bán" dữ liệu người dùng của mình cho các công ty để huấn luyện AI

Người dùng phản đối việc ChatGPT "quét" nội dung của họ đặc biệt bức xúc trước sự lật mặt nhanh chóng trong chính sách của StackOverflow liên quan đến AI tạo sinh. Trong nhiều năm, diễn đàn này đã cấm sử dụng AI tạo sinh để viết hoặc diễn đạt lại bất kỳ câu hỏi hoặc câu trả lời nào được đăng. Các nhà điều hành được khuyến khích sử dụng phần mềm phát hiện AI khi xem xét các bài đăng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tuần trước, công ty bắt đầu thay đổi hoàn toàn chính sách công khai về AI. CEO Prashanth Chandrasekar đã dành bài đăng hàng quý trên blog để ca ngợi lợi ích của AI tạo sinh, nói rằng "sự trỗi dậy của GenAI là cơ hội lớn cho Stack." Các nhà điều hành diễn đàn cũng được chỉ đạo không xóa các câu hỏi và câu trả lời do AI tạo ra trên diễn đàn.

StackOverflow không phải là đơn vị duy nhất từ bỏ quan điểm nguyên tắc về AI vì lợi nhuận; Valve cũng đã âm thầm gỡ bỏ lệnh cấm nghệ thuật AI tạo sinh trên Steam, cho phép hơn 1.000 trò chơi sử dụng AI chiếm lĩnh cửa hàng. Tháng Hai năm nay, nhiều báo cáo cũng cho biết về thỏa thuận hợp tác giữa Reddit và Google để người khổng lồ tìm kiếm có thể truy cập thời gian thực vào dữ liệu diễn đàn này để huấn luyện AI.

Việc hợp tác giữa StackOverflow và OpenAI cũng đến sau nỗ lực tăng cường hợp tác với Microsoft, bao gồm cả thông báo xây dựng một siêu trung tâm dữ liệu trị giá 100 tỷ USD cùng người khổng lồ này.

newsid: xd3f91q35l9v7u2

Các bài tương tự
18 phút trước - Các chuyên gia trong lĩnh vực sẽ bàn thảo về tiềm năng ngành thiết kế game Việt Nam trong tương lai, tại tọa đàm Game Talks công chiếu ngày 28/5 trên VnExpress.
32 phút trước - Hiện có nhiều mẫu xe điện rục rịch ra mắt Việt Nam, trong đó đáng kể nhất chính là "làn sóng" đến từ các hãng xe Trung Quốc.
1 giờ trước - Các nghị sĩ Anh kêu gọi chính phủ xem xét lệnh cấm hoàn toàn smartphone với trẻ dưới 16 tuổi, cũng như độ tuổi tối thiểu dùng mạng xã hội.
1 giờ trước - Đó là khẳng định của bà Loredana Crisan, phó chủ tịch phụ trách Messenger toàn cầu của Hãng Meta, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với báo Tuổi Trẻ. Bà khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường lớn nhất - nơi hãng không ngừng đầu tư.
2 giờ trước - ASML được đánh giá sẽ vẫn giữ vị thế độc quyền trên thị trường máy quang khắc kể cả khi Trung Quốc chi nhiều tiền phát triển hệ thống riêng.
Xem tin bài khác
2 giờ trước - Từ một phương tiện chiến đấu bộ binh, Lynx KF41 của Đức có thể biến thành một sở chỉ huy trong vài giờ chỉ với sự hỗ trợ của các phương tiện bảo trì dã chiến.
4 giờ trước - Mỹ- Kỹ sư AI tại Mỹ có lương trung vị 300.000 USD một năm, cao hơn gần 50% so với các đồng nghiệp thuộc lĩnh vực khác trong ngành công nghệ.
20 giờ trước - Elon Musk đang lập kế hoạch làm siêu máy tính lớn nhất thế giới mang tên "Gigafactory of Computing", dùng 100.000 GPU Nvidia H100 để đào tạo AI.
21 giờ trước - Mẫu ô tô điện mini VinFast VF 3 vừa được chào bán đã nhanh chóng tác động đến phân khúc xe giá rẻ, buộc nhiều hãng phải giảm giá để cạnh tranh
21 giờ trước - Với 5 nâng cấp ấn tượng, iPhone 16 Pro Max sẽ có kích cỡ khá bất thường so với các sản phẩm trong lịch sử Apple, chắc chắn đây là chiếc lược giúp nhà Táo giữ vững vị thế smartphone cao cấp nhất của mình.