ttth247.com

Lời giải cho bí ẩn vận chuyển khối đá xây kim tự tháp Ai Cập

The Guardian đưa tin trong nghiên cứu được công bố vào ngày 16.5, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhánh sông dài 64 km chảy qua quần thể kim tự tháp Giza và nhiều kỳ quan khác. Dòng sông đã bị chôn lấp dưới sa mạc trong nhiều thiên niên kỷ.

Bằng chứng dòng sông này tồn tại đã giải thích cho việc 31 kim tự tháp được xây thành một chuỗi dọc theo dải sa mạc khắc nghiệt ngày nay. Các kim tự tháp đã được xây dựng cách đây 3.700 - 4.700 năm.

Quần thể Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập, được chụp vào năm 2017

Quần thể Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập, được chụp vào năm 2017

REUTERS

Dải đất gần thủ phủ Memphis của Ai Cập cổ đại bao gồm Đại kim tự tháp Giza, một trong 7 kỳ quan cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay, cùng kim tự tháp Khafre, Cheops và Mykerinos. Các nhà khảo cổ từ lâu đã nghĩ rằng người Ai Cập xưa phải sử dụng đường thủy để vận chuyển những khối đá khổng lồ.

"Tuy nhiên, không ai biết chắc về vị trí, hình dạng, kích thước hay khoảng cách giữa con sông với nơi xây kim tự tháp", bà Eman Ghoneim, từ Đại học Bắc Carolina Wilmington (Mỹ), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học đã dùng hình ảnh vệ tinh radar có khả năng chụp xuyên qua bề mặt cát để lập bản đồ nhánh sông. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Communications Earth & Environment, các cuộc khảo sát tại hiện trường và lõi trầm tích từ khu vực này đã xác nhận sự hiện diện của dòng sông. Nhóm nghiên cứu cho rằng nhánh sông Nile này có thể đã bị vùi lấp bắt nguồn từ đợt hạn hán lớn cách đây khoảng 4.200 năm.

Chính xác làm thế nào người Ai Cập cổ đại có thể xây dựng được những kim tự tháp khổng lồ và bền vững vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất. Bà Suzanne Onstine, từ Đại học Memphis (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết những vật liệu xây kim tự tháp, được lấy từ phía nam, sẽ dễ vận chuyển hơn bằng đường thủy so với đường bộ.

Dòng sông mới được phát hiện cũng giải thích lý do các kim tự tháp được xây ở nhiều nơi khác nhau. "Dòng chảy và lưu lượng nước của sông thay đổi theo thời gian, do đó các vị vua ở triều đại thứ 4 có thể phải đưa ra quyết định khác vua ở triều đại thứ 12", bà Onstine nói.

newsid: lx9ucqvw5v7o61x

Các bài tương tự
21 phút trước - Con số ước tính trên quy mô toàn cầu lần đầu được công bố cho thấy thực trạng khủng khiếp của nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.
21 phút trước - Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen mới đây đã bác bỏ thông tin trên mạng xã hội rằng ông đã tự mình ấn định ngày khởi công xây dựng kênh đào Phù Nam-Techo.
33 phút trước - Nghiên cứu của công ty Mỹ cho thấy Nga đang sản xuất đạn pháo nhanh gấp ba với chi phí rẻ bằng 1/4 so với các nước phương Tây.
33 phút trước - Hàng nghìn người biểu tình ở quần đảo Baleares, Tây Ban Nha, phản đối tình trạng du khách kéo tới ồ ạt, trước khi bước vào mùa hè cao điểm.
33 phút trước - Tổ chức Ân xá Quốc tế đề nghị ICC điều tra "tội ác chiến tranh" trong ba cuộc tập kích gần đây của Israel khiến 44 dân thường Gaza thiệt mạng.
Xem tin bài khác
1 giờ trước - Bên cạnh việc điều thêm hiến binh, Pháp dự định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhằm mở đường cho đối thoại xuống thang căng thẳng sau khi bạo loạn xảy ra ở New Caledonia.
1 giờ trước - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính vừa qua của các thành viên nhóm G7 cùng với Ủy ban Châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) lại là một dịp để các bên thống nhất quan điểm và phối hợp hành động nhằm đối phó Trung Quốc.
1 giờ trước - Tổng thống Zelensky nói Nga đang tập trung 'một nhóm quân khác gần biên giới của chúng tôi', cách thành phố Kharkov khoảng 90km về phía tây bắc.
1 giờ trước - Cựu tổng thống Trump bị nhiều người la ó và chỉ trích khi tham gia Đại hội Toàn quốc của đảng Tự do ở Washington cuối tuần qua.
2 giờ trước - CNN đưa tin những cơn lốc xoáy quét qua miền trung nước Mỹ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, gần 109 triệu người chịu ảnh hưởng.