ttth247.com

Mỹ nói Trung Quốc không thể chọn cả Nga và phương Tây

Mỹ cho rằng Trung Quốc không thể vừa cải thiện quan hệ với phương Tây vừa ủng hộ Nga, sau khi ông Tập tuyên bố tăng cường quan hệ với Moskva.

"Trung Quốc không thể được cả đôi đường như vậy. Họ được cái này thì phải chấp nhận mất cái kia. Trung Quốc không thể vừa muốn có mối quan hệ tốt hơn với châu Âu và các nước khác, vừa tiếp tục tiếp thêm động lực mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu trong thời gian dài", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 16/5, đề cập chiến sự Ukraine.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 16/5 ký tuyên bố chung về tăng cường "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện".

Ông Tập cũng nói rằng Trung Quốc "mong muốn sớm khôi phục hòa bình và ổn định trên lục địa châu Âu".

Mỹ từ lâu cho rằng Trung Quốc không trực tiếp gửi vũ khí cho Nga, nhưng hỗ trợ Moskva mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng quy mô lớn nhất kể từ thời Liên Xô. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nêu ra vấn đề này trong chuyến thăm Bắc Kinh tháng trước. Nga và Trung Quốc phủ nhận cáo buộc.

Trong cuộc họp báo, Patel tiếp tục cáo buộc sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga "không chỉ đe dọa an ninh Ukraine, mà còn đe dọa an ninh châu Âu".

Khi được hỏi về tuyên bố ủng hộ của Trung Quốc đối với tiến trình hòa bình Ukraine, ông Patel nói "theo quan điểm của chúng tôi, giải pháp rất đơn giản, đó là chỉ cần Nga rút khỏi Ukraine".

Tổng thống Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình dự sự kiện kỷ niệm 75 năm quan hệ Trung - Nga tại Bắc Kinh ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình dự sự kiện kỷ niệm 75 năm quan hệ Trung - Nga tại Bắc Kinh ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ không "thấy điều gì mới" trong tuyên bố chung Nga - Trung. "Không thể chấp nhận được việc các công ty Trung Quốc đang giúp Tổng thống Nga Putin tiến hành cuộc chiến ở Ukraine", bà cho hay.

Nga và Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về những phát biểu của phía Mỹ.

Yury Ushakov, quan chức Điện Kremlin, cho biết tuyên bố chung giữa hai lãnh đạo dài 30 trang, nhấn mạnh vào tính chất đặc biệt của quan hệ song phương và vạch ra những bước phát triển tiếp theo của mối quan hệ đan xen phức tạp giữa hai nước, khẳng định vai trò dẫn dắt của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực xây dựng trật tự công bằng và dân chủ.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm ngày 7/5. Sau khi tái đắc cử năm ngoái, ông Tập cũng chọn Nga là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Nga và Trung Quốc nhất trí về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" hồi tháng 2/2022. Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định sức mạnh mối quan hệ, với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng vượt bậc. Ông Tập đầu năm nay kêu gọi Nga cùng "hướng đến tình láng giềng hữu nghị vĩnh cửu", hợp tác chiến lược toàn diện và đôi bên cùng có lợi.

Giới chuyên gia nhận định Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây ngày càng gia tăng. Hồi tháng 9/2023, ông Putin mô tả quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh đã đạt đến "mức độ chưa từng có" và sẽ tiếp tục tăng cường.

Huyền Lê (Theo AFP)

newsid: sveap4dmfylz13i

Các bài tương tự
22 phút trước - Bên cạnh việc điều thêm hiến binh, Pháp dự định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhằm mở đường cho đối thoại xuống thang căng thẳng sau khi bạo loạn xảy ra ở New Caledonia.
22 phút trước - Hội nghị Bộ trưởng Tài chính vừa qua của các thành viên nhóm G7 cùng với Ủy ban Châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) lại là một dịp để các bên thống nhất quan điểm và phối hợp hành động nhằm đối phó Trung Quốc.
34 phút trước - Tổng thống Zelensky nói Nga đang tập trung 'một nhóm quân khác gần biên giới của chúng tôi', cách thành phố Kharkov khoảng 90km về phía tây bắc.
34 phút trước - Cựu tổng thống Trump bị nhiều người la ó và chỉ trích khi tham gia Đại hội Toàn quốc của đảng Tự do ở Washington cuối tuần qua.
1 giờ trước - CNN đưa tin những cơn lốc xoáy quét qua miền trung nước Mỹ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, gần 109 triệu người chịu ảnh hưởng.
Xem tin bài khác
2 giờ trước - CHDCND Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh ngay trước khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bước vào hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul ngày 27.5.
2 giờ trước - Mỹ đã dừng chuyển đạn pháo dẫn đường Excalibur cho Ukraine sau khi tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của loại đạn này từng chỉ đạt 6% vào năm ngoái.
2 giờ trước - Ngày 15-5, Trung Quốc công bố thủ tục thực thi Luật Hành chính của Lực lượng bảo vệ bờ biển (CGALEP). Đây là nỗ lực trong thế khó của Bắc Kinh nhằm cứu vãn 'thế trận vùng xám' đang dần thất bại trên Biển Đông.
2 giờ trước - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một vệ tinh trước ngày 4-6.
2 giờ trước - Ngoại trưởng Israel đăng video "Hamas: Cảm ơn Tây Ban Nha", khiến Madrid tức giận chỉ trích, trong bối cảnh quốc gia châu Âu sắp công nhận nhà nước Palestine.