ttth247.com

Mỹ thiếu lực để thực hiện tham vọng Bắc Cực

Liệu Mỹ có đủ nguồn lực để thực thi yêu sách của mình không? Và làm thế nào để nước này có thể so sánh được với năng lực của các cường quốc hàng hải lớn khác có liên quan đến Bắc Cực?

Theo RIA, để bảo vệ về mặt pháp lý của mình đối với phần đáy biển ở Bắc Cực mà Mỹ tuyên bố là một phần thềm lục địa của mình, thứ nhất, Washington sẽ buộc phải không chỉ nói suông mà cần được quốc tế công nhận.

Thứ hai, nếu tiếp tục các yêu sách về thềm lục địa mà không có sự chấp thuận của Liên hợp quốc, Mỹ sẽ phải có khả năng bảo vệ các yêu sách của mình bằng trước các mối đe dọa hữu hình bằng vũ lực, bao gồm cả việc sử dụng tàu và máy bay có khả năng tuần tra khu vực.

Tuyên bố chủ quyền của Mỹ được công bố vào tháng 12 dự kiến ​​sẽ không tạo ra bất kỳ tranh chấp nào với Nga nhưng sẽ chồng chéo với Canada về một phần đáy Biển Beaufort ngoài khơi Lãnh thổ Tây Bắc.

Thông tấn Nga cho rằng, thật không may cho Washington, những mong muốn của họ dường như không tương xứng với khả năng của họ.

Đội tàu phá băng của Mỹ không chỉ nhỏ đến mức đáng ngạc nhiên mà theo các báo cáo gần đây, các kỹ sư của Mỹ dường như đã quên cách sản xuất loại thép dày, cứng cần thiết để gia cố thân tàu di chuyển qua Bắc Cực một cách đáng tin cậy.

Vì những lý do này và những lý do khác, bao gồm cả việc bỏ bê tiềm năng tàu phá băng hiện có trong nhiều thập kỷ, Mỹ chỉ vừa đủ lọt vào danh sách 5 quốc gia hàng đầu về năng lực tàu phá băng.

Mỹ

Hạm đội tàu phá băng của Mỹ bị xếp yếu nhất trong 5 quốc gia. Trong đó có tàu Polar Star của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, một tàu phá băng do Lockheed Shipbuilding chế tạo được đưa vào hoạt động năm 1976.

Tàu lớp Polar nặng 13.500 tấn là tàu phá băng hạng nặng duy nhất của hạm đội tàu phá băng Mỹ có khả năng hoạt động độc lập, bền vững trong vùng nước phủ băng dày của Bắc Băng Dương, có khả năng xuyên thủng lớp băng dày ấn tượng.

Tiếp theo là chiếc USCGC Healy. Đây là tàu phá băng do Cảnh sát biển vận hành, có lượng giãn nước đầy tải 16.257 tấn, có thể phá lớp băng dày tới 3 mét ở chế độ đâm và được ca ngợi là tàu phá băng có công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ. Con tàu được đưa vào hoạt động năm 1999.

Ngoài ra, còn có ba tàu phá băng nhỏ hơn được sử dụng bởi Quỹ Khoa học Quốc gia, một cơ quan liên bang độc lập tham gia nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực.

Những chiếc tàu này được đóng vào những năm 1990 và giữa những năm 2010, bao gồm Nathaniel B Palmer, RV Laurence M. Gould và RV Sikuliaq.

Những tàu này hoạt động thoải mái ở độ sâu băng từ 0,3 đến 0,75 mét. Gould và Palmer thường đóng quân ở vùng biển Nam Cực, trong khi Sikuliaq (phương ngữ có nghĩa là băng biển non), hoạt động ngoài khơi Alaska.

Cảnh sát biển có kế hoạch mở rộng đầy tham vọng với việc sở hữu ba tàu phá băng hạng nặng mới và ba chiếc cỡ trung trong những năm và thập kỷ tới.

Tuy nhiên việc chuyển giao con tàu đầu tiên của hạm đội mới đã bị trì hoãn từ năm 2024 cho đến ít nhất là năm 2027, với nguyên nhân được xác định là thiếu tiền.

Đây chính là một trong những lý do khiến soái hạm Polar Star sắp chạm mốc 50 tuổi vẫn tiếp tục phải hoạt động trong thời gian tới.

Thụy Điển

Thụy Điển, quốc gia không có quyền tiếp cận trực tiếp tới Bắc Cực từ bờ biển của mình hoặc bất kỳ lãnh thổ hàng hải nào phía trên Vòng Bắc Cực, tuy nhiên vẫn duy trì một đội tàu phá băng ấn tượng, chủ yếu để tuần tra vùng biển cực bắc của Vịnh Bothnia và trong hồ nội địa lớn.

Thụy Điển vận hành tới bảy tàu phá băng, năm trong số đó – Ale, Atle, Frej, Oden và Ymer, do Cục Hàng hải Thụy Điển điều hành.

Ale là tàu phá băng hộ tống nặng 1.540 tấn, được chế tạo vào những năm 1970 để đi đến Hồ Vanern, nằm ở miền nam Thụy Điển, cách biên giới với Na Uy khoảng 150 km về phía đông nam.

Atle, Frej và Ymer là các tàu phá băng lớp Atle, được đóng tại Nhà máy đóng tàu Wartsila Helsinki huyền thoại ở Phần Lan từ năm 1974 đến năm 1977.

Những con tàu này dài 104,5 mét, lượng giãn nước 9.500 tấn, có bánh lái kép và hệ thống cánh quạt cánh cung kép có thể làm nứt băng có độ dày từ 0,75 đến 1 mét.

Con tàu mới nhất trong hạm đội phá băng của Thụy Điển là Oden, một tàu nghiên cứu được đóng vào năm 1988 và ban đầu có nhiệm vụ hộ tống các tàu thương mại.

Con tàu có lượng giãn nước lên tới 13.000 tấn và có thể xuyên qua lớp băng dày, có đủ công suất để dự phòng cho các hoạt động ở vùng biển Bắc Cực trong thời gian dài.

Thụy Điển có kế hoạch đóng ít nhất ba tàu phá băng mới, chiếc đầu tiên dự kiến ​​sẽ được giao sớm nhất vào năm 2027.

Phần Lan

Hạm đội tàu phá băng của Phần Lan có sức mạnh đáng kinh ngạc, được tạo điều kiện thuận lợi nhờ vị trí địa lý phía bắc của đất nước và hàng thập kỷ hợp tác đóng tàu thành công cũng như bán hàng cho các nước láng giềng là Thụy Điển và Nga.

Hạm đội của đất nước, bao gồm chín tàu phá băng lớn, cộng với một tàu chuyên dụng có khả năng phá băng do Hải quân vận hành, bao gồm những con tàu lâu đời nhất trong danh sách này: Voima, được đưa vào hoạt động từ năm 1954.

Con tàu được xếp vào loại Siêu tàu phá băng 1A, cho phép nó phá vỡ lớp băng biển dày tới 1,2 mét với tốc độ 2 hải lý/giờ.

Lớp Urho và Otso (mỗi lớp có hai tàu) có lượng giãn nước lần lượt là 9.660 tấn và 9.222 tấn, được đóng vào những năm 1970 và 1980 để hoạt động ở vùng biển Vịnh Bothnia và Vịnh Phần Lan, nơi băng có thể dày tới nửa mét.

Ngoài ra còn có Louhi, thuộc sở hữu của Viện Môi trường Phần Lan và được phân loại là tàu ứng phó sự cố tràn dầu và hóa chất.

Con tàu có lượng giãn nước 3.450 tấn và có thể xuyên qua các rặng băng dày ấn tượng tới hàng mét, đồng thời hoạt động với tốc độ lên tới 9,5 hải lý/giờ trong lớp băng dày 1 mét.

Canada

Canada, nước láng giềng Bắc Cực của Nga ở phía bắc, có đường bờ biển Bắc Cực trải dài tới 162.000 km nhờ 94 hòn đảo lớn và hơn 36.400 hòn đảo nhỏ bao phủ một lãnh thổ rộng khoảng 1,4 triệu km2.

Cảnh sát biển Canada vận hành ít nhất 15 tàu phá băng (khoảng một nửa trong số đó có khả năng hoạt động ở cực bắc), ít nhất ba tàu phá băng/tàu kéo/tiếp tế mua từ Thụy Điển và hai tàu tuần tra ngoài khơi có khả năng phá băng do Hải quân vận hành.

Đặc biệt, các tàu chiến có khả năng phá băng của Hải quân Canada bao gồm HMCS Harry DeWolf và HMCS Margaret Brooke, có thể cắt xuyên lớp băng biển dày tới 120 cm.

Nga

Vượt trội so với các quốc gia còn lại trong danh sách này, với số lượng tàu phá băng nhiều hơn phần còn lại của hành tinh cộng lại, là Nga, quốc gia có hạm đội bao gồm khoảng 45 tàu phá băng lớn (7 trong số đó chạy bằng năng lượng hạt nhân).

Phần chạy bằng năng lượng hạt nhân của hạm đội bao gồm các tàu Yamal, 50 Let Pobedy, Taymyr, Vaygach và các tàu Arktika, Sibir và Ural thuộc Dự án 22220 hoàn toàn mới.

Những tàu này lần lượt được đưa vào hoạt động vào các năm 2020, 2021 và 2022 (con tàu thứ tư, Yakutiya dự kiến ​​sẽ được đưa vào trang bị trong năm nay, trong khi Chukotka, Leningrad và Stalingrad dự kiến ​​sẽ chính thức hoạt động vào năm 2030).

Những con tàu khổng lồ, dài 173,3 mét này có sân bay trực thăng và nhà chứa máy bay, đồng thời được đẩy bởi hai lò phản ứng hạt nhân RITM-200 công suất 175 MWt và máy phát điện tua-bin đôi, cho phép chúng tăng tốc tới tốc độ lên tới 22 hải lý/giờ trên mặt nước, hoặc 1,5-2 hải lý trong băng dày 2,8 mét.

Nga có được năng lực phá băng dùng năng lượng hạt nhân nhờ vào Lenin, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới, được đưa vào hoạt động năm 1959.

Một tàu phá băng thậm chí còn lớn hơn, Dự án 10510 Rossiya, dài 219 mét và có lượng giãn nước gần 70.000 tấn, có thể xuyên qua lớp băng dày 4 mét một cách dễ dàng và để lại một lối đi rộng 47,7 mét cho bất kỳ con tàu nào đi qua.

Thủy thủ đoàn gồm 127 người của con tàu sẽ có thể hoạt động không ngừng nghỉ trong tối đa 8 tháng, đủ cho các hoạt động đi qua Tuyến đường biển phía Bắc của Nga.

Các tàu chạy bằng động cơ diesel trong hạm đội phá băng của Nga bao gồm Đô đốc Makarov, một tàu khoa học và tiếp tế kỳ cựu được đưa vào hoạt động năm 1975.

Tổng cộng có bảy tàu gồm các tàu phá băng lớp Kapitan Sorokin và Mudyug do Phần Lan chế tạo cho Liên Xô trong những năm 1970 và 1980, và tàu phá băng lớp Mudyug.

Các tàu thuộc Dự án 21900 mới, Moskva và Sankt-Peterburg, lần lượt được đóng vào năm 2008 và 2009. Chiếc thứ hai có lượng giãn nước 14.300 tấn và có thể xuyên qua lớp băng sâu tới 1,5 mét.

Những chiếc tàu hiện đại hóa của Dự án 21900, Dự án 21900M, đã được tiến hành từ năm 2015 trở đi và bao gồm Vladivostok, Murmansk và Novorossiysk. Hai chiếc nữa, Arkhangelsk và Vyborg, đang được triển khai và có thể được giao ngay trong năm nay.

Các tàu phá băng bổ sung của Hải quân Nga bao gồm Ilya Muromets, một tàu có lượng giãn nước 6.000 tấn được đưa vào hoạt động vào năm 2017 với thiết kế cánh quạt quay ngược độc đáo và Evpatiy Kolovrat, có lượng giãn nước 4.080 tấn và dự kiến ​​sẽ được Hạm đội Thái Bình Dương đưa vào vận hành sau đó.

Năm 2024. Các con tàu này dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hải quân trong vùng băng dày tới 1,5 mét.

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng là các tàu nghiên cứu phá băng đang hoạt động của Nga, Mikhail Somev, Akademik Fedorov và Akademik Tryoshnikov, được đóng từ giữa những năm 1970 đến đầu những năm 2010.

Các tàu này dài từ 133,5 đến 141 mét, lượng giãn nước từ 16.200 đến 16.500 tấn và được phân loại để hoạt động độc lập qua lớp băng dày từ 1,4 đến 3,2 mét.

Giới chuyên gia cho rằng, các nhà khoa học trên thế giới có được phần lớn kiến ​​thức cơ bản về những vùng xa xôi nhất của Bắc Cực và Nam Cực nhờ công nghệ tàu nghiên cứu phá băng của Liên Xô và Nga ngày nay.

Nguồn: cafef.vn

Các bài tương tự
2 tuần trước - Bộ Công Thương sẽ phát huy tốt vai trò của hệ thống cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng và đẩy mạnh xuất khẩu
6 ngày trước - Nhắc đến trang sức và đá quý, không thể không xướng danh Chow Tai Fook, tập đoàn trang sức hàng đầu của Trung Quốc.
3 tuần trước - Dù đã bước sang tuổi 75, doanh nhân Việt kiều Úc gốc Hà Tĩnh Nguyễn Ngọc Mỹ vẫn ngày đêm bận rộn với nhiều công việc kinh doanh giữa 2 nước, để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam, thúc đẩy quan hệ giữa giới doanh nghiệp 2 nước.
14 giờ trước - Lợi thế ở mảng smartphone khiến nhà táo khuyết cho rằng chỉ cần đổ tiền bạc và thời gian là sẽ thành công, thế nhưng đây lại không phải bí quyết mà Steve Jobs cần dựa vào để làm nên iPhone. Thật không may là Apple cũng chẳng có một Elon...
Xem tin bài khác
1 giờ trước - Sức mạnh tương đối của vàng được củng cố do...
1 giờ trước - Thị trường kỳ vọng chính sách lãi suất âm của Nhật Bản sẽ kết thúc vào tháng 3 hoặc tháng 4.
1 giờ trước - Cổ phiếu BSR chào sàn UPCoM ấn tượng 6 năm trước tưởng chừng sẽ mở ra con đường thuận lợi trên sàn chứng khoán nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.
2 giờ trước - Ông Robert Alan Willett - thành viên HĐQT không điều hành Thế Giới Di Động - cho biết không có ý định rời khỏi công ty. Thậm chí ông còn nói nếu HĐQT muốn, ông sẽ ở lại thêm 5 năm nữa.
2 giờ trước - Tỷ phú Mukesh Ambani - Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries khổng lồ chuyên kinh doanh mọi thứ từ năng lượng đến dệt may và viễn thông – đã có màn khởi động cho đám cưới xa hoa của con trai vào cuối năm bằng các bữa tiệc kéo dài 3 ngày,...
3 giờ trước - Người đàn ông giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani tổ chức những bữa tiệc xa hoa, mở màn cho hôn lễ của con trai út, với sự góp mặt của giới siêu giàu khắp thế giới.
3 giờ trước - Satoshi Kirishima đã dành gần nửa thế kỷ để trốn truy nã, cho đến khi cái chết cận kề.
3 giờ trước - Mỹ đang mở cuộc điều tra về việc liệu xe Trung Quốc có gây rủi ro an ninh quốc gia hay không, đồng thời có thể ban hành quy định giới hạn các loại xe mang công nghệ “kết nối” này.
3 giờ trước - Lạm phát tại Mỹ trong tháng 1 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng dựa trên thước đo CPE.
4 giờ trước - Trong năm tài chính 2024, VinFast đặt mục tiêu cân bằng giữa tăng trưởng doanh thu và tối ưu hóa chi phí.
4 giờ trước - Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, đề xuất cụ thể phương án đầu tư mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, báo cáo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trong tháng 3.
4 giờ trước - Các doanh nghiệp phải quan tâm, đảm bảo duy trì vị thế số 1 xuất khẩu gạo vào thị trường Philippines khi hiện nay Thái Lan đang tìm cách gia tăng sản lượng, thị phần xuất khẩu gạo ở thị trường này và cạnh tranh với gạo Việt Nam.
4 giờ trước - Cổ phiếu của công ty này đã tăng 2,639% kể từ đầu năm 2019, vượt xa tăng 1,937% của Nvidia trong cùng kỳ.
4 giờ trước - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29-2 đọc Thông điệp Liên bang trước khoảng 1.000 nhà lập pháp và quan chức, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nhà ngoại giao và nhà báo.