ttth247.com

Nga gặp khó với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Nga gặp khó với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc- Ảnh 1.

Một góc cảng Thiên Tân. Ảnh: Thành Dương - PV TTXVN tại Trung Quốc

Tờ Thời báo Moskva mới đây đưa tin rằng, Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm quân sự và hàng hóa lưỡng dụng kể từ ngày 1/7 năm nay.

Danh sách các hạn chế mới bao gồm thiết bị, phần mềm, công nghệ, phụ tùng thay thế và động cơ cho ngành hàng không vũ trụ, cũng như một số thiết bị và phần mềm.

Việc xuất khẩu các sản phẩm này hiện nay cần phải có giấy phép của Bộ Thương mại Trung Quốc hoặc giấy phép xuất khẩu hàng hóa có mục đích sử dụng kép. Các yêu cầu mới áp dụng cho tất cả các nhà xuất khẩu.

Nguồn tin trên dẫn lời các nhà nhập khẩu Nga cho biết, điều này khiến việc vận chuyển thiết bị và máy móc của Trung Quốc sang Nga trở nên khó khăn hơn. Mọi sự chậm trễ và chi phí phát sinh sẽ làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa và giá cả.

Theo báo cáo, thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng vọt 121%  kể từ năm 2021, nhấn mạnh vai trò của Bắc Kinh đối với nền kinh tế của Moskva. Một hệ thống thanh toán cho các hoạt động kinh doanh là cần thiết để duy trì quan hệ thương mại sau khi Nga đã bị cắt khỏi SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) vào năm 2022.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã công bố gói trừng phạt mới  vào ngày 12/6 nhằm vào các tổ chức tài chính của Nga, cũng như các thực thể và cá nhân có trụ sở tại Trung Quốc và những nơi khác giúp Moscow lách các hạn chế hiện hành của họ.

Trong khi nền kinh tế Nga đã chứng tỏ được khả năng phục hồi trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, các biện pháp này dần dần buộc nhiều ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc phải thu hẹp hoạt động tại Nga hoặc với Nga.

Source: cafef.vn

Các bài tương tự
2 tuần trước - Trong chuyến làm việc tại Trung Quốc ngày 24/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị 2 bên đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông.
2 tuần trước - Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt khoảng 6,42% so với cùng kỳ năm trước, một mức tăng trưởng ấn tượng trong điều kiện nhiều yếu tố bất lợi tác động.
3 tuần trước - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tên Tập đoàn TH như một minh chứng rõ nét cho sự phát triển quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp.
2 tuần trước - Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang chuyển sản xuất sang Đông Nam Á để xuất khẩu sang Mỹ nhằm tránh thuế quan từ Hoa Kỳ.
3 tuần trước - Nền kinh tế nước Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin gần đây tăng trưởng đáng kinh ngạc với doanh thu từ dầu khí lớn, bất chấp lệnh trừng phạt. Ông Putin tuyên bố nước Nga sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau khó khăn.
Xem tin bài khác
24 phút trước - Ngày 15/7, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành tài chính và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, kiểm tra đối với các...
24 phút trước - Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi...
24 phút trước - Ngày 15/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm 6 tháng cuối năm 2024.
24 phút trước - Tính đến ngày 15/7/2024, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và...
24 phút trước - Để đạt được mục tiêu GRDP/người vượt 14.500 USD vào năm 2045 thì quy hoạch TP HCM cụ thể hóa bằng 5 chiến lược.