ttth247.com

Tàu đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ không đi vào ga Hà Nội

Bộ GTVT và TP.Hà Nội đã thống nhất về quy hoạch mạng lưới đường sắt trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, ga Hà Nội sẽ là ga nội đô, ga Ngọc Hồi sẽ trở thành tổ hợp ga đầu mối quốc gia, dành cho cả tàu khách tuyến Bắc - Nam, tàu đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Tàu đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ không đi vào ga Hà Nội- Ảnh 1.

Hà Nội muốn giữ ga Hà Nội làm ga nội đô

BGT

Bộ GTVT đang giao các đơn vị chuyên môn rà soát, tổ chức lại việc xây dựng ga Ngọc Hồi. Ban Quản lý dự án đường sắt đang thực hiện quy hoạch mặt bằng depot Ngọc Hồi để thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 đoạn Yên Viên - Ngọc Hồi.

Tuy nhiên, do Bộ GTVT và TP.Hà Nội có chủ trương mới cho mặt bằng depot này, trong đó có cả dự án kèm theo, nên trong 2 năm qua việc khảo sát, thực hiện tại mặt bằng dự án đã phải dừng lại.

Cạnh đó, theo chủ trương của Chính phủ, các dự án đường sắt đô thị thuộc TP.Hà Nội đã bàn giao cho địa phương triển khai. Ban Quản lý dự án đường sắt đã hoàn thành cơ bản việc chuyển dự án sắt đô thị số 1 cho TP.Hà Nội tiếp nhận, lên phương án thực hiện tiếp, trong đó có cả hồ sơ mặt bằng depot của dự án.

Theo chủ trương vừa được Bộ GTVT thống nhất với TP.Hà Nội, khu depot Ngọc Hồi chỉ là một phần công việc của ga Ngọc Hồi khi được phát triển thành tổ hợp nhà ga.

Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, dự thảo quy hoạch xây dựng chi tiết ga Ngọc Hồi đang được cục và các đơn vị có liên quan hoàn thiện.

Theo dự thảo quy hoạch này, từ nay đến năm 2030 - tầm nhìn 2050, ga Ngọc Hồi sẽ được mở rộng diện tích từ 102 ha lên khoảng 251 ha. Trong đó, nhà ga đường sắt tốc độ cao 8 ha, khu depot 102 ha, ga đường sắt quốc gia 14,6 ha, ga hàng hóa 24,6 ha…

Đơn vị tư vấn TEDI đánh giá, với quy mô và chức năng như trên, sau khi được hoàn thành xây dựng theo quy hoạch mới, tổ hợp ga Ngọc Hồi sẽ là ga đường sắt lớn nhất miền Bắc.

Với chức năng phục vụ chạy tàu, tổ hợp ga Ngọc Hồi sẽ là ga đầu mối cuối của các tuyến đường sắt quốc gia như đường sắt Bắc - Nam, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sắp đầu tư.

Tàu dừng tại ga Ngọc Hồi sau đó sẽ được hệ thống đường sắt đô thị nội đô và các loại hình vận tải công cộng tại Hà Nội đảm nhiệm.

Theo dự thảo Quy hoạch các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối, ga trung chuyển, trong đó có TP.Hà Nội đang được Cục Đường sắt Việt Nam lấy ý kiến, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ đi qua 20 tỉnh, thành, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của đất nước.

Tại Hà Nội, tàu đường sắt tốc độ cao đi trên cao và vượt qua các đường vành đai, đường sắt giao cắt tại khu vực phía nam, sau đó tiếp cận ga tiếp theo bên ngoài Hà Nội là ga Phủ Lý (Hà Nam).

Source: thanhnien.vn

Các bài tương tự
3 ngày trước - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có nhiều hạng vé tàu và từng hạng vé từ giá cao tới thấp để người dân dễ tiếp cận.
2 tuần trước - Tập đoàn này và một số đơn vị tên tuổi ở Việt Nam có thể sẽ được ưu tiên đầu tư, xây dựng trong lĩnh vực cơ khí, luyện kim, sản xuất ray đường sắt tốc độ cao.
12 giờ trước - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) nhấn mạnh quan điểm, làm đường sắt tốc độ cao “sớm ngày nào tốt ngày đó”, và việc lựa chọn vận tốc 350 km/giờ phù hợp cả về công nghệ cũng như tầm nhìn...
6 ngày trước - Để khám phá hết vẻ đẹp của VN và trải nghiệm cuộc sống thi vị, có lẽ không gì tuyệt vời hơn một chuyến tàu dọc theo chiều dài đất nước. Những toa tàu 5 sao mới đưa vào vận hành, những dự án đường sắt liên tỉnh đang được thúc đẩy triển...
2 tuần trước - Theo đề xuất, tuyến đường sắt tốc độ cao đi qua địa bàn TP. Hà Nội có chiều dài 28,7 km. Điểm đầu là ga Ngọc Hồi, sau đó kết nối tuyến đường sắt đô thị số 1 (Ngọc Hồi - Yên Viên) vào ga trung tâm Hà Nội.
Xem tin bài khác
32 phút trước - Trong khi dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của luật Kinh doanh bất động sản 2024 đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản có doanh thu dưới 300 tỉ đồng/năm không phải thành lập doanh nghiệp.
32 phút trước - Mang đến một không gian vui chơi giải trí đa dạng, K-Town (Grand World) – “Trung tâm Hàn Quốc mới” phía Đông Hà Nội đang là điểm đến hàng đầu trong mùa du lịch hè năm nay. Một trong những điều khiến giới trẻ mê tít nơi này bởi có một thế...
35 phút trước - Hãng hàng không Vietravel Airlines đề nghị điều chinh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không theo hướng tăng tổng vốn đầu tư từ 700 tỉ đồng lên 1.300 tỉ đồng.
35 phút trước - Theo Cục trưởng Cục thuế Bình Phước Lâm Văn Đạt, tính đến ngày 31-5-2024, nhiều công ty, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang còn nợ thuế với số tiền từ vài trăm triệu đồng đến hàng trăm tỉ đồng.
35 phút trước - Chiều 15-7, Pacific Airlines tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A321 thuê của Vietnam Airlines đưa vào khai thác.