ttth247.com

Tàu sân bay Mỹ rời Nhật Bản sau gần 9 năm hoạt động

Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ được thay thế bằng một tàu lớp Nimitz khác, USS George Washington, vốn đã được triển khai đến Yokosuka từ năm 2008-2015, theo Kyodo News.

Quân đội Mỹ cho hay tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ luôn trong tình trạng cảnh giác ở Thái Bình Dương khi hướng tới một cơ sở bảo trì thuộc hải quân ở bang Washington.

Tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan rời khỏi căn cứ hải quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo của Nhật, ngày 16.5

Tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan rời khỏi căn cứ hải quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo của Nhật, ngày 16.5

Chụp màn hình Kyodo News

Tàu USS Ronald Reagan đến Yokosuka vào tháng 10.2015 và thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển xung quanh, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng do Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan cũng như chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, theo Kyodo News.

Trước đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tham gia các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ được phối hợp thực hiện với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần lớn vào ngày 11.3.2011. Trận động đất đó đã tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản.

Sĩ quan chỉ huy Daryle Cardone của tàu sân bay USS Ronald Reagan nói với các phóng viên trên boong tàu trước khi khởi hành rằng, hàng không mẫu hạm này và thủy thủ đoàn "đã triển khai khắp khu vực để duy trì luật pháp quốc tế và duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Trong khi đó, một số cư dân địa phương đã xuống thuyền đến khu vực xung quanh tàu USS Ronald Reagan để phản đối việc triển khai tàu sân bay, cho rằng trong việc này gây ra nguy cơ hạt nhân, theo Kyodo News.

newsid: 5wketib3mkp670w

Các bài tương tự
9 phút trước - CNN đưa tin những cơn lốc xoáy quét qua miền trung nước Mỹ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, gần 109 triệu người chịu ảnh hưởng.
1 giờ trước - CHDCND Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh ngay trước khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bước vào hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul ngày 27.5.
1 giờ trước - Mỹ đã dừng chuyển đạn pháo dẫn đường Excalibur cho Ukraine sau khi tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của loại đạn này từng chỉ đạt 6% vào năm ngoái.
1 giờ trước - Ngày 15-5, Trung Quốc công bố thủ tục thực thi Luật Hành chính của Lực lượng bảo vệ bờ biển (CGALEP). Đây là nỗ lực trong thế khó của Bắc Kinh nhằm cứu vãn 'thế trận vùng xám' đang dần thất bại trên Biển Đông.
1 giờ trước - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một vệ tinh trước ngày 4-6.
Xem tin bài khác
1 giờ trước - Ngoại trưởng Israel đăng video "Hamas: Cảm ơn Tây Ban Nha", khiến Madrid tức giận chỉ trích, trong bối cảnh quốc gia châu Âu sắp công nhận nhà nước Palestine.
1 giờ trước - Cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại Rafah, phía nam Dải Gaza, theo giới chức y tế lãnh thổ này.
1 giờ trước - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 26.5 cho biết 8 rốc két được phóng từ thành phố Rafah (Gaza) mà phía Hamas nói đã nhằm vào thành phố Tel Aviv để đáp trả các vụ tấn công của Israel.
1 giờ trước - Hội chứng hikikomori, chỉ người tự cô lập với thế giới bên ngoài, đang gia tăng nhanh chóng ở châu Á, khi ngày càng có nhiều người từ chối tiếp xúc xã hội và không rời nhà suốt 6 tháng.
1 giờ trước - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu đang phải đối mặt với số lượng 'kẻ thù bên trong và bên ngoài' nhiều kỷ lục.