ttth247.com

Thêm con đường "đắt nhất hành tinh"?

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hà Nội mới đây có báo cáo UBND thành phố việc triển khai lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi một số dự án giao thông, trong đó có đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Cầu Giấy (đường Láng). Theo đó, dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Vành đai 2 trên cao và dưới thấp đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy dự kiến có tổng đầu tư trên 21.000 tỉ đồng, trong đó đoạn dưới thấp hơn 17.000 tỉ đồng và đoạn trên cao gần 3.900 tỉ đồng.

Do tổng đầu tư lớn nên Sở GTVT TP Hà Nội đề xuất tách thành 2 dự án và ưu tiên cải tạo, mở rộng đường Vành đai 2 dưới thấp (đường Láng) dài khoảng 3,8 km, từ điểm đầu tại nút giao Ngã Tư Sở và điểm cuối tại nút giao Cầu Giấy. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến hơn 17.000 tỉ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng chiếm tới 16.700 tỉ đồng, chi phí xây lắp chỉ 541 tỉ đồng.

Theo Sở GTVT TP Hà Nội, đường Láng hiện chỉ rộng 10,5 m mỗi chiều, có lưu lượng tối đa 3.000 phương tiện/giờ. Thế nhưng, lưu lượng thực tế hiện nay đã lên tới 8.000 phương tiện/giờ nên thường xuyên ùn tắc giờ cao điểm. Việc thực hiện dự án cải tạo, mở rộng đường Vành đai 2 dưới thấp vừa nằm trong kế hoạch khép kín các vành đai nội đô vừa giảm tải áp lực giao thông cho nút giao Ngã Tư Sở, đồng thời phát huy hiệu quả Vành đai 2 trên cao đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở đã hoàn thành trước đó.

Với việc Sở GTVT đề xuất đầu tư hơn 17.000 tỉ đồng để cải tạo, mở rộng đường Láng, Hà Nội có thể sẽ có thêm một con đường "đắt nhất hành tinh" với chi phí khoảng 4,4 tỉ đồng cho mỗi mét đường, dù biết phần lớn chi phí là để đền bù giải phóng mặt bằng.

Trước đó, TP Hà Nội cũng từng có những con đường "đắt nhất hành tinh" như đường Vành đai 1 đoạn Kim Liên - Xã Đàn dài 550 m, tổng mức đầu tư 773 tỉ đồng, tính ra chi phí trung bình 1,41 tỉ đồng cho mỗi mét đường; đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu dài 547 m với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỉ đồng, tức khoảng 1,5 tỉ đồng cho mỗi mét đường… và gần nhất là đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục với mức đầu tư hơn 7.800 tỉ đồng cho 2,274 km, tức khoảng 3,4 tỉ đồng cho mỗi mét đường. Thế nhưng, dù là con đường có tổng chi phí đầu tư nhiều nhất cho mỗi mét đường nhưng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đến nay vẫn dang dở.

Dư luận từng lên tiếng nhiều về những con đường có mức chi phí rất cao ở Hà Nội. Đáng chú ý, không chỉ có mức đầu tư rất lớn mà hầu hết các con đường "đắt nhất hành tinh" này còn chậm trễ tiến độ. Vì thế, bên cạnh việc cần có tầm nhìn quy hoạch sao cho đừng để con đường xây sau đắt đỏ hơn con đường làm trước và nhất là không chậm tiến độ bởi sự chậm trễ này làm cho con đường đã đắt lại càng đắt thêm.

newsid: 0f7tdjjeq250i29

Các bài tương tự
6 phút trước - Trong khi Singapore và Thái Lan khuyến khích nâng độ tuổi tài xế công nghệ, hướng giới trẻ đến những việc làm trình độ cao khác để thúc đẩy kinh tế thì câu chuyện lại khá khác biệt ở các nước láng giềng ĐNÁ.
6 phút trước - Đạt hơn 30 giải thưởng danh giá toàn cầu từ khi ra mắt năm 2022; tích hợp công nghệ an toàn, hỗ trợ người lái; Mẫu thuần điện MG4 EV sẽ là làn gió mới trong sân chơi xe điện tại Việt Nam.
6 phút trước - Sự khác biệt về tư duy tạo ra sự khác biệt về tài...
6 phút trước - Nguyễn Thị Thuỳ Mỵ - founder Love&Spice kể về hành trình đem giống ớt cay đạt kỷ lục Guinness trồng tại Việt Nam, làm trang trại cho nông dân 4.0, đưa sản phẩm ớt siêu cay lên kệ tất cả các sàn thương mại điện tử.
6 phút trước - Masayoshi Son khẳng định công cụ trí tuệ nhân tạo đã giúp vực dậy tinh thần ông sau quãng thời gian dài đầu tư không như mong muốn.
Xem tin bài khác
9 phút trước - Thống đốc NHNN vừa có báo cáo trình Quốc hội, trong đó có nội dung về nhiệm vụ “Nghiên cứu hạn chế và tiến tới xóa bỏ việc điều hành phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng
14 phút trước - Giá USD hôm nay 27/5: Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.268 đồng, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch cuối tuần trước.
33 phút trước - Người dân có thể tra cứu mã số BHXH bằng căn cước công dân, hoặc sử dụng ứng dụng VssID.
39 phút trước - Dữ liệu lạm phát từ Mỹ, khu vực đồng euro và Nhật Bản sắp công bố sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm manh mối để dự đoán về quy mô và tốc độ điều chỉnh lãi suất ở các nền kinh tế lớn.
39 phút trước - Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Argentina của ông Javier Miley, người ủng hộ quan hệ hợp tác với Mỹ, Washington nhận ra rằng đã đến lúc phải hành động dứt khoát và yêu cầu Buenos Aires đóng cửa trung tâm vệ tinh NEUQUEN của Trung Quốc dưới bất kỳ lý do gì.