ttth247.com

Thời điểm tốt nhất để ăn bưởi, cam, quýt sau bữa ăn

Cô Ekta Singhwal, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Bệnh viện Ujala Cygnus (Ấn Độ), cho biết trái cây họ cam quýt chứa chất xơ giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, chống táo bón và hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Tuy nhiên, với nhiều người, việc ăn trái cây họ cam quýt quá gần bữa ăn có thể dẫn đến một số vấn đề sau, theo trang tin Health Shots.

Thời điểm tốt nhất để ăn bưởi, cam, quýt sau bữa ăn- Ảnh 1.

Ăn bưởi, cam và quýt ngay sau bữa ăn có thể không tốt

Shutterstock

1. Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Trái cây họ cam quýt có tính axit, nếu ăn ngay sau bữa ăn có thể làm rối loạn tiêu hóa ở một số người. Tính axit có thể gây khó chịu, khó tiêu hoặc ợ nóng, nhất là người dễ bị trào ngược axit. Cả người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cũng có thể bị đầy hơi nếu ăn bưởi, cam, quýt sau bữa ăn.

Thời điểm tốt nhất để ăn bưởi, cam, quýt sau bữa ăn- Ảnh 2.

Hãy đợi khoảng 30 phút hoặc 1 giờ sau bữa ăn rồi hãy ăn trái cây họ cam quýt

Shutterstock

2. Hấp thụ chất dinh dưỡng

Một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng nếu ăn sau bữa ăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các khoáng chất và vitamin thiết yếu.

Đó là các polyphenol, tannin và oxalate. Chúng có thể tạo phức hợp với canxi và sắt, làm giảm sự hấp thụ các chất này nếu ăn nhiều ngay sau bữa ăn.

3. Gây biến động lượng đường trong máu

Nếu ăn ngay sau bữa ăn, đường tự nhiên trong cam quýt vẫn có thể khiến đường huyết tăng đột biến rồi giảm xuống. Chuyên gia cho biết điều này có thể gây cảm giác mệt mỏi hoặc thèm ăn vặt.

4. Có thể gây tăng cân

Trái cây họ cam quýt vẫn chứa calo. Tiêu thụ quá mức, nhất là sau bữa ăn, có thể làm vượt mức calo, dẫn đến tăng cân theo thời gian.

5. Tương tác với thuốc

Chuyên gia cho biết bưởi, cam, quýt có thể tương tác với một số loại thuốc, làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ hoặc hiệu quả của thuốc.

Đặc biệt là bưởi có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc như thuốc trị cholesterol cao (atorvastatin và simvastatin) và thuốc huyết áp (nifedipine, felodipine và amlodipine).

Vậy nên ăn bưởi, cam, quýt lúc nào là tốt nhất?

Kết hợp trái cây họ cam quýt vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhớ đừng ăn ngay sau bữa ăn. Tốt nhất, hãy đợi khoảng 30 phút hoặc 1 giờ rồi hãy ăn, theo Health Shots.

Nguồn: thanhnien.vn

Các bài tương tự
1 tháng trước - Hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài, nhiều người chọn đi bộ thể dục hằng ngày. Nhưng nên đi bộ buổi sáng hay buổi tối tốt hơn vẫn là câu hỏi còn nhiều tranh luận.
2 ngày trước - Đối với người huyết áp cao, theo dõi các chỉ số huyết áp và tuân thủ nghiêm ngặt việc uống thuốc là rất quan trọng.
3 tuần trước - Trong những ngày tết, việc chăm sóc trẻ cần được người mẹ quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ để đảm bảo sức khoẻ của trẻ.
5 ngày trước - Gia đình tôi hay sử dụng mật ong bởi thực phẩm mang lại nhiều giá trị sức khỏe. Vậy uống mật ong thời điểm nào tốt nhất? (Hùng, 40 tuổi, Hà Nội)
Xem tin bài khác
20 phút trước - Nhiều bệnh nhân mắc cúm, viêm phổi và các bệnh hô hấp trong tình trạng nặng khi trời nồm ẩm, kéo dài thời gian nằm viện với chi phí đắt đỏ, tiêm đầy đủ vắc xin hô hấp là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả.
1 giờ trước - Nhiều bệnh nhân da liễu bị chẩn đoán nhầm. Có trường hợp bệnh nhân da liễu nhưng được điều trị lao, có khi 2 - 5 năm mới tìm ra bệnh, qua các cơ sở y tế khác nhau.
2 giờ trước - Khi thời tiết thất thường, các bệnh đường hô hấp dễ phát triển, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người già và người có sức đề kháng kém. Do đó để bảo vệ sức khỏe, mỗi người cần chú ý tăng cường sức đề kháng và tiêm vắc xin phòng bệnh.
2 giờ trước - Bệnh nhân không thể điều trị hoặc phải chờ đợi rất lâu khi cuộc khủng hoảng y tế đang lan rộng ở Hàn Quốc, nhiều bác sĩ nghỉ việc, bệnh viện tê liệt.
3 giờ trước - Nhiều người cho rằng đàn ông tắm nước nóng thường xuyên sẽ khiến tinh trùng bị tiêu diệt dẫn đến vô sinh, thực tế như thế nào? (Nam, 25 tuổi, TP HCM)
3 giờ trước - Chính phủ vừa ban hành nghị định số 24 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu. Trong đó, riêng lĩnh vực y tế, bệnh viện được lựa chọn báo giá cao nhất phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn làm giá...