ttth247.com

Thủ tướng: Chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người" nhưng vẫn còn những việc chậm tiến độ

Chiều 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người".

Thủ tướng: Chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người" nhưng vẫn còn những việc chậm tiến độ- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Nhiệm vụ quan trọng hiện nay của chúng ta như thúc đẩy tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy các động lực tăng trưởng cũ, khai phá các động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi… đều có quan hệ mật thiết đến chuyển đổi số", Thủ tướng nói. 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, các giải pháp được triển khai đồng bộ, đẩy mạnh chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Trong khi đó, Đề án 06 được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những "điểm sáng", "mô hình hay" của chuyển đổi số quốc gia. Đề án 06 được người dân, doanh nghiệp ủng hộ, góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo nền tảng quan trọng để triển khai các dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Thủ tướng cho rằng còn có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ; cần sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở để hoàn thành những việc khó.

Thủ tướng đề nghị, cần phân tích, đánh giá thẳng thắn, rõ ràng, khách quan, chứng minh bằng các số liệu cụ thể để triển khai thực hiện Kế hoạch hành động năm 2024 và những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đặc biệt, phải nhận diện rõ các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách; chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ (thuộc trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương, đơn vị nào), xác định nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm.

Cùng với đó, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện (phát triển hạ tầng số; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phát triển CSDL quốc gia, kết nối chia sẻ thông tin, hình thành dữ liệu lớn; đào tạo và phát triển nhân lực; các mô hình, cách làm hay của một số bộ, ngành, địa phương...) và xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá thời gian tới.

Source: danviet.vn

Các bài tương tự
5 ngày trước - Kinh tế số ước đạt tăng trưởng 22,4%, chiếm tỉ trọng 18,3% trong GDP. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) ước đạt trên 1,92 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm.
Xem tin bài khác
7 phút trước - AI có tên Yolov8 có thể phân tích và xóa vật thể thừa trong video theo thời gian thực, như người hay món đồ vô tình lọt vào cảnh quay.
2 giờ trước - Người dùng trước đây thường chọn các tiêu chí chip khỏe, màn hình đẹp, pin lớn để mua điện thoại. Nhưng các tiêu chí đó đang xếp sang một bên để nhường cho thứ khác.
3 giờ trước - VinFast VF 8 đã có phiên bản nâng cấp nhẹ đầu tiên kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 2021, với một số thay đổi về màu sơn và công nghệ trong xe.
4 giờ trước - Ford Ranger tiếp tục cho thấy sức mạnh "bất khả chiến bại" của mình tại phân khúc bán tải.
4 giờ trước - Ngoài lợi thế về giá phải chăng tại thị trường quê nhà, mẫu ô tô điện mới của Hyundai cũng được trang bị nhiều công nghệ.