ttth247.com

Tư lệnh NATO không tin quân Nga có thể đột phá ở Kharkov

Tư lệnh NATO Christopher Cavoli nói không tin Nga triển khai đủ lực lượng cần thiết và có khả năng tạo đột phá ở khu vực Kharkov, đông bắc Ukraine.

"Lực lượng Nga không có đủ số quân cần thiết để thực hiện bước đột phá chiến lược. Quan trọng hơn là họ không có kỹ năng và khả năng để hoạt động ở quy mô cần thiết, tạo ra bước đột phá và đạt được lợi thế chiến lược", tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Đồng minh Tối cao của NATO ở châu Âu, nói ngày 16/5.

Nga tuần trước phát động cuộc tấn công biên giới vào khu vực Kharkov, kiểm soát được nhiều ngôi làng trong khu vực.

"Họ thực sự có khả năng đạt được những bước tiến mang tính cục bộ và đã làm được một số điều đó. Họ cũng đã gây ra những tổn thất", ông nói, đề cập tới lực lượng Nga.

Xe tăng bị hư hỏng nặng nằm trên đường ở Kharkov, Ukraine ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Xe tăng bị hư hỏng nặng nằm trên đường ở Kharkov, Ukraine ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Giới quan sát cho rằng mũi tấn công bất ngờ ở Kharkov là một ví dụ nữa cho thấy năng lực quân sự của Nga đang phục hồi và thách thức mà Ukraine phải đối mặt khi bước sang năm thứ ba xung đột. Lực lượng Ukraine đang bị dàn mỏng, hỏa lực pháo binh bị Nga áp đảo, lưới phòng không suy yếu, trong khi nguồn binh sĩ tiếp viện thiếu thốn.

Rob Bauer, chủ tịch ủy ban quân sự NATO, cho biết ông mong chờ "những cải thiện thực sự" về số lượng đạn dược mà Ukraine sẽ nhận được. Lực lượng Nga được cho là đôi lúc khai hỏa gấp 10 lần quân đội Ukraine.

Tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine một phần do gói viện trợ quân sự bổ sung 61 tỷ USD của Mỹ bị mắc kẹt ở quốc hội suốt nhiều tháng trước khi thông qua tháng trước.

Ông Cavoli cho biết các đồng minh của Ukraine đang vận chuyển "lượng lớn" đạn dược và hệ thống phòng không tầm ngắn, cũng như "số lượng đáng kể" xe bọc thép giúp chống lại cuộc tiến công của Nga ở Kharkov.

"Tôi giữ liên lạc thường xuyên với các đồng nghiệp Ukraine và tin tưởng rằng họ họ sẽ giữ vững phòng tuyến", ông nói.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Thanh Tâm (Theo Reuters)

newsid: g57o2n9pexyq9h0

Các bài tương tự
30 phút trước - CNN đưa tin những cơn lốc xoáy quét qua miền trung nước Mỹ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, gần 109 triệu người chịu ảnh hưởng.
1 giờ trước - CHDCND Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh ngay trước khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bước vào hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul ngày 27.5.
1 giờ trước - Mỹ đã dừng chuyển đạn pháo dẫn đường Excalibur cho Ukraine sau khi tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của loại đạn này từng chỉ đạt 6% vào năm ngoái.
1 giờ trước - Ngày 15-5, Trung Quốc công bố thủ tục thực thi Luật Hành chính của Lực lượng bảo vệ bờ biển (CGALEP). Đây là nỗ lực trong thế khó của Bắc Kinh nhằm cứu vãn 'thế trận vùng xám' đang dần thất bại trên Biển Đông.
1 giờ trước - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một vệ tinh trước ngày 4-6.
Xem tin bài khác
1 giờ trước - Ngoại trưởng Israel đăng video "Hamas: Cảm ơn Tây Ban Nha", khiến Madrid tức giận chỉ trích, trong bối cảnh quốc gia châu Âu sắp công nhận nhà nước Palestine.
2 giờ trước - Cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại Rafah, phía nam Dải Gaza, theo giới chức y tế lãnh thổ này.
2 giờ trước - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 26.5 cho biết 8 rốc két được phóng từ thành phố Rafah (Gaza) mà phía Hamas nói đã nhằm vào thành phố Tel Aviv để đáp trả các vụ tấn công của Israel.
2 giờ trước - Hội chứng hikikomori, chỉ người tự cô lập với thế giới bên ngoài, đang gia tăng nhanh chóng ở châu Á, khi ngày càng có nhiều người từ chối tiếp xúc xã hội và không rời nhà suốt 6 tháng.
2 giờ trước - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu đang phải đối mặt với số lượng 'kẻ thù bên trong và bên ngoài' nhiều kỷ lục.