ttth247.com

Xét tuyển sớm: Không cẩn thận dễ mất 'vé vào cổng'

Sau thời gian này, những thí sinh (TS) chưa đăng ký coi như đã mất "vé vào cổng" xét tuyển vào trường bằng các phương thức tuyển sinh riêng.

CHỈ NHẬN HỒ SƠ 1 ĐỢT

Hiện tại, một số trường ĐH đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển phương thức xét tuyển sớm năm nay. Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM là một ví dụ.

Trường kết thúc thời gian nhận đăng ký dự thi những môn năng khiếu và các phương thức tuyển sinh sớm vào ngày 5.5. Số lượng TS đăng ký xét tuyển năm nay ghi nhận ổn định so với năm trước đó.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng nhà trường, cho biết đây là đợt nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển duy nhất trong năm với các phương thức xét tuyển sớm của trường. Cụ thể gồm: xét tuyển TS đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trở lên; xét tuyển TS tốt nghiệp THPT các trường chuyên, năng khiếu trong cả nước; xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2024.

"Sau thời gian này, TS không được thực hiện đăng ký mới, chỉ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến từ ngày 20.6 đến hết ngày 23.6 và nộp hồ sơ xét tuyển bản giấy từ ngày 24.6 đến 16 giờ 30 ngày 28.6", thạc sĩ Tuấn cho hay.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm tại Trường ĐH Công thương TP.HCM

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm tại Trường ĐH Công thương TP.HCM

HÀ ÁNH

ĐH Kinh tế TP.HCM cũng kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển các phương thức sớm vào ngày 10.5. Các phương thức này gồm: xét tuyển học sinh giỏi, xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn, xét tuyển TS thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, trường chỉ xét TS dự thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực năm nay, đạt từ 700 - 730 cho các ngành tại TP.HCM và từ 500 điểm các ngành tại Phân hiệu Vĩnh Long. Theo kế hoạch dự kiến, trường sẽ công bố danh sách TS đăng ký để TS kiểm tra lại thông tin vào ngày 21.5 và công bố kết quả xét tuyển sớm (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) vào ngày 20.6.

PGS-TS Bùi Quang Hùng, Phó giám đốc ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết số lượng hồ sơ trường nhận được ổn định so với năm ngoái. Trong đó, các ngành truyền thống thế mạnh của trường được nhiều TS quan tâm như: quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, tài chính, kế toán… Ngoài ra, các ngành công nghệ ứng dụng như công nghệ nghệ thuật cũng nhận được nhiều hồ sơ. Ngược lại, một số ngành TS có cơ hội trúng tuyển cao như: kinh doanh nông nghiệp, kinh tế chính trị, quản lý công.

LƯU Ý THỜI GIAN NHẬN HỒ SƠ

Trong khi đó nhiều trường ĐH mới đang trong giai đoạn đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm. Chẳng hạn, Trường ĐH Luật TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển sớm từ ngày 16.5. Tuy nhiên, trường quy định thời gian và hình thức xét tuyển khác nhau với các nhóm TS.

Cụ thể, đăng ký xét tuyển trực tuyến từ ngày 16.5 - 7.6, áp dụng với TS tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển sớm theo đề án của trường. Trường sẽ nhận đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường từ ngày 10 - 30.6, áp dụng với nhóm TS tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển.

Xét tuyển sớm: Không cẩn thận dễ mất 'vé vào cổng'- Ảnh 2.

Học sinh lớp 12 đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024

NHẬT THỊNH

Hàng loạt trường ĐH khác hiện cũng trong giai đoạn đầu hoặc chuẩn bị xét tuyển sớm. Ví dụ, Trường ĐH Mở TP.HCM nhận hồ sơ đến ngày 31.5; các đơn vị thuộc hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu nhận đăng ký xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng từ ngày 15.5 - 15.6... Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhận hồ sơ đến hết ngày 1.7 với diện ưu tiên xét tuyển thẳng, hết ngày 5.7 với xét học bạ. TS nộp hồ sơ vào trường các phương thức này sau thời gian trên được xem không hợp lệ.

Trường ĐH Công thương TP.HCM hiện đang xét tuyển dựa vào học bạ THPT, dự kiến kết thúc vào ngày 23.6.

Trước sự khác nhau về quy định xét tuyển sớm từng trường, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, lưu ý: "Hiện nay hầu hết các trường có xét tuyển sớm đã nhận hồ sơ, TS quan tâm đến ngành, trường nào cần xem kỹ đề án tuyển sinh các trường. Đặc biệt chú ý về thời gian nhận hồ sơ của từng trường theo từng phương thức, các quy định riêng biệt của từng trường tránh bỏ lỡ cơ hội ở những trường chỉ nhận hồ sơ 1 đợt".

Không nộp minh chứng, nguyện vọng sẽ không hợp lệ

Với các phương thức xét tuyển khác, nhiều trường quy định TS cần hoàn thành nộp hồ sơ minh chứng trước khi bắt đầu đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Nếu không hoàn thành bước này, việc đăng ký nguyện vọng của TS sẽ không hợp lệ.

Chẳng hạn, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thời gian đăng ký xét tuyển từ 18.7 đến 17 giờ ngày 30.7 theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Nhưng TS phải có tên trong danh sách đã nộp chứng chỉ tiếng Anh thì việc đăng ký xét tuyển mới được coi là hợp lệ. Thời hạn nhận chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ ngày 3.4 đến hết ngày 30.6.

Phương thức kết hợp nhiều tiêu chí của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhận đăng ký trên cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT từ ngày 18 - 30.7. Nhưng TS đồng thời phải thực hiện đăng ký thông tin trên cổng tuyển sinh của trường.

newsid: 5v7zhhn40p4zrri

Các bài tương tự
44 phút trước - Năm nay, một số ngành học của các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) điểm chuẩn tiếp tục ở mức chạm ngưỡng 30/30 điểm.
44 phút trước - Giản dị, hiền từ và ít nói nhưng khi được hỏi về những học sinh của mình, về giải nhì tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế vừa qua, thầy Đỗ Quốc Anh Triết hào hứng, sôi nổi hẳn lên.
44 phút trước - Nhiều doanh nghiệp 'than trời' với thái độ làm việc của nhiều thực tập sinh gen Z từ các trường đại học hiện nay.
2 giờ trước - ĐH Bách khoa Hà Nội phân bổ 50% chỉ tiêu cho phương án xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhưng tỷ lệ cụ thể tùy thuộc vào từng mã ngành, trong đó những ngành hot chỉ được phân bổ 5% đến 25%.
2 giờ trước - Theo thống kê, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) có 97,26% học sinh đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được miễn thi và đạt 10 điểm môn Ngoại ngữ.
Xem tin bài khác
3 giờ trước - Đề thi Toán chuyên lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu gồm 4 bài, trong đó bài hình học nhiều điểm nhất - 3 điểm. Thời gian làm bài là 150 phút.
3 giờ trước - Học chuyên Anh và Sinh nhưng Quốc Bảo và Tuấn Huy giành giải nhì thi Khoa học quốc tế ISEF ở lĩnh vực phần mềm, cao nhất đoàn Việt Nam kể từ năm 2012.
3 giờ trước - Học chuyên Anh và Sinh nhưng Quốc Bảo và Tuấn Huy giành giải nhì thi Khoa học quốc tế ISEF ở lĩnh vực phần mềm, cao nhất của đoàn Việt Nam kể từ năm 2012.
4 giờ trước - Một thực tế trái ngược được ghi nhận ở các trường ĐH hiện nay là tỷ lệ xếp loại tốt nghiệp của sinh viên. Trong khi có những trường tỷ lệ tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc chiếm trên 80% thì có nơi chỉ 5 - 6%. Đặc biệt, có những đơn vị trong một số năm học không có sinh viên tốt nghiệp xuất sắc.
9 giờ trước - Tưởng vô hại nhưng 5 hành vi này của người bố nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành tính cách của trẻ.