Kỳ án trộm mộ và hành trình lật mặt gã hàng xóm táng tận lương tâm

[24h.com.vn] 1 tháng trước by Tin Tức 24h

Bố mới mất chưa được 100 ngày nên cứ chiều chiều ông Lê Sỹ L (xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, Thái Bình) lại ra mộ thắp hương. Một chiều tháng 9/2022, ông L giật mình khi phát hiện ngôi mộ của bố đã bị đào bới, toàn bộ tro cốt cụ đã bị kẻ gian lấy đi.

Vụ án trong nghĩa trang

Bố ông L khi mất đã hơn 100 tuổi, con cháu trong nhà dành trọn tâm sức để lo cho cụ "mồ yên, mả đẹp". Vì bố mất chưa qua 100 ngày nên ông L cứ chiều chiều lại ra mộ thắp hương.

Một chiều, khi bắt đầu rẽ vào nghĩa trang Đồng Quán (xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, Thái Bình) ông L nhìn thấy phía ngôi mộ của bố mình có đống cát đắp thành ụ. Khi tới gần, người đàn ông này không khỏi sững sờ bởi khung cảnh trước mặt. Mộ phần của bố ông đã bị ai đó đào xới.

Thông tin có kẻ đào trộm mộ cụ Lê Sỹ T (hơn 100 tuổi) lan khắp xã Thụy Vân, gây hoang mang, sợ hãi trong dư luận địa phương.

Tiếp nhận trình báo, Công an huyện Thái Thụy lập tức có mặt tại hiện trường. Qua công tác khám nghiệm, lực lượng chức năng xác định, tại mộ phần cụ T, toàn bộ phần cát đã bị đào xới, chiếc tiểu sành chứa tro cốt cụ đã bị kẻ gian lấy mang đi.

Đây là một sự việc vô cùng nghiêm trọng bởi nó xâm phạm vào tâm linh thờ cúng, tôn trọng thi thể tổ tiên của người Việt Nam, chính vì thế, ngay từ đầu lãnh đạo Công an huyện Thái Thụy đã chỉ đạo lực lượng điều tra gấp rút vào cuộc.

Kỳ án trộm mộ và hành trình "lật mặt" gã hàng xóm táng tận lương tâm - 1

(Ảnh minh họa)

Mò kim đáy bể

Vào thời điểm trên, dư luận có nhiều tin đồn thất thiệt về mục đích của kẻ trộm mộ. Trong đó, có người đồn vì gia đình khá giả nên khi an táng, người nhà đã chôn theo tài sản quý giá khiến kẻ gian nổi lòng tham. Tuy vậy, theo đánh giá của công an, đây không thể là mục đích của tội phạm.

Thời điểm vụ án xảy ra vào đêm khuya, trời lại mưa nên khu vực hiện trường các dấu vết đã mờ nhạt đi rất nhiều. Ngay sát nghĩa trang có một chiếc ao rộng, công an phát hiện có nhiều vết chân vẫn in trên cỏ đi từ hướng nghĩa trang ra mép ao. Phía mặt nước, các trinh sát thu thập được chiếc áo sơ mi.

Người nhà cụ T xác nhận, chiếc áo này được chôn cất cùng với tiểu quách của cụ ông. Như vậy, kẻ gian sau khi đào trộm hài cốt cụ T đã di chuyển về phía ao, vứt chiếc áo bọc quách lại. Nghi ngờ tiểu quách của cụ T bị kẻ gian giấu dưới ao, người nhà đã huy động máy bơm hút cạn nước, tuy nhiên không có kết quả.

Trong khi mọi thông tin thu thập được vẫn còn rất mờ nhạt thì một buổi sáng con dâu cụ T bất ngờ nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ, nội dung yêu cầu đưa 250 triệu để chuộc lại tro cốt cụ T. Kẻ này còn không quên đe dọa gia đình nạn nhân không được báo công an.

Lúc này, mục đích thật sự của kẻ đào trộm mộ đã lộ rõ. Công tác xác minh cho thấy, số điện thoại trên chỉ là sim rác, không đăng ký người dùng. Như vậy, kẻ phạm tội vẫn còn là một ẩn số, chưa thể "lần ra".

Toàn bộ các camera của nhà dân hướng ra những con đường dẫn vào nghĩa trang được trích xuất, nhiều đối tượng cộm cán được "để tâm" nhưng chưa đem lại kết quả.

Lúc này, nhóm trinh sát thu được thông tin vô cùng giá trị. Một gia đình khác tại Thái Thụy vào tháng 6/2022 cũng bị nhắn tin đòi tiền để không bị "xâm phạm" mồ mả. Số điện thoại kẻ gian sử dụng hồi tháng 6/2022 cũng là số điện thoại gửi tin nhắn đến gia đình cụ T.

Theo thông tin này, đối tượng bị nghi ngờ là Nguyễn Công Nho (SN 1972, trú tại xã Thụy Văn, Thái Thụy, Thái Bình).

Cất vó

Tiến hành xác minh nhân thân và di biến động của Nho, Công an huyện Thái Thụy phát hiện có những bất minh về thời gian đi lại. Thời điểm Nho biến mất khỏi nhà trùng với khi vụ án xảy ra.

Bí mật xác minh, công an biết Nho vẫn đang giữ chiếc điện thoại gắn sim rác từng nhắn tin tống tiền gia đình cụ T. Căn cứ vào thông tin, tài liệu thu thập được, Công an huyện Thái Thụy đã nhanh chóng bắt giữ Nho.

Kỳ án trộm mộ và hành trình "lật mặt" gã hàng xóm táng tận lương tâm - 2

Công an khám nghiệm địa điểm Nho giấu tro cốt cụ T (ảnh tư liệu)

Tại cơ quan điều tra, Nho khai nhận do nợ nần nên có những suy nghĩ sai lệch. Biết các con cụ T có cuộc sống khá giả nên Nho nảy lòng tham. Nho bí mật theo dõi ông L và nắm được thời gian ông này thường ra mộ thắp hương. Đêm 23/9/2022, Nho cầm theo xẻng vào nghĩa trang rồi đào trộm mộ, đem tiểu sành chứa tro cốt cụ T đi nơi khác cất giấu.

Xong việc, Nho đã dùng điện thoại có sim rác nhắn tin cho con dâu cụ T đòi tiền chuộc. Khi người nhà nạn nhân hỏi cách thức giao dịch, bất giác chưa nghĩ ra nên Nho không trả lời.

Dựa trên lời khai của Nho, Công an huyện Thái Thụy đã tìm thấy chiếc tiểu quách đựng tro cốt cụ T và bàn giao nguyên trạng cho gia đình. 

Chỉ sau hơn 24 giờ, Nho đã bị phát hiện và bắt giữ.

Theo T.Sơn (Gia đình & Xã hội)