12 lợi ích hấp dẫn từ mối quan hệ chiến lược (Phần 2) - Happy Live

[happy.live] 5 ngày trước

Sở hữu những mối quan hệ không chỉ giúp bạn có thêm cơ hội tiếp cận những con người, dự án, nguồn lực mà bên cạnh đó là những lợi ích tuyệt vời khác.  Vậy những lợi ích nào được tạo ra trong các mối quan hệ chiến lược, mời bạn cùng đọc bài viết sau.

6 lợi ích quan trọng còn lại mà những mối quan hệ chiến lược mang lại 

(*) Bài viết được trích dẫn từ cuốn sách Siêu Cò – Cách thức biến quan hệ thành tiền tệ (Judy Robinett) 

Đọc thêm 12 lợi ích quan trọng mà những mối quan hệ chiến lược mang lại (Phần 1)

7. Quan điểm mới, những kỹ năng mới và sáng tạo tốt hơn

Xây dựng một mạng lưới quan hệ chiến lược đa dạng, mạnh mẽ sẽ cho phép bạn tiếp cận với các nguồn lực và góc nhìn mới đầy khác biệt – chúng sẽ giúp bạn vượt qua góc nhìn hạn chế của bản thân và mang lại cho doanh nghiệp bạn một cách tiếp cận khách quan hơn. 

Các thành viên trong mạng lưới quan hệ của bạn có thể trở thành cố vấn và dạy cho bạn các kỹ năng mới, cũng như chỉ cho bạn những con đường khác nhau để đạt được mục tiêu của mình. Đổi lại, bạn có thể cung cấp điều tương tự cho những người khác, làm tăng thêm giá trị cho mối quan hệ bằng cách chia sẻ các quan điểm và kỹ năng của riêng bạn. Để tiếp cận những mối quan hệ chất lượng hơn, đòi hỏi bạn cần có nhiều giá trị hơn và đó chính là bước bạn học tập và phát triển bản thân mỗi ngày. 

Ngoài ra, cũng có một nghiên cứu quan trọng chỉ ra rằng: các mối quan hệ chiến lược có thể làm tăng khả năng sáng tạo của bạn. Các nhà khoa học, triết gia, nghệ sĩ và những nhà tư duy sáng tạo từ cổ đại đến hiện đại đều được hưởng lợi từ việc tương tác với các mạng lưới quan hệ chiến lược mạnh. 

Điển hình như Bác sĩ Tâm lý học Freud, Học sĩ Picasso, hai Nhà Sinh vật học Watson và Crick, và Galileo – Nhà Thiên văn học, họ đều làm việc hoặc trao đổi thư tín với những bộ óc vĩ đại khác trong thời đại họ sống. Quan điểm khác biệt của họ đã giúp những thiên tài này giải quyết vấn đề theo những cách mới mẻ, và tạo ra những đột phá khoa học và nghệ thuật, khiến họ trở thành những cái tên quen thuộc ngày nay.

8. Đòn bẩy

Trong từ điển Oxford, một trong những định nghĩa của từ “đòn bẩy” (leverage) là “sử dụng tài một nguyên để tối đa hóa lợi thế”.

Trong cuộc sống nói chung và kinh doanh nói riêng, có 5 loại đòn bẩy phổ biến thường được sử dụng: 

– OPM (Other People’s Money): Sử dụng tiền của người khác

– OPE (Other People’s Experience): Sử dụng kinh nghiệm của người khác

– OPI (Other People’s Idea): Sử dụng ý tưởng của người khác 

– OPW (Other People’s Work): Sử dụng công việc của người khác 

– OPI (Other People’s Time): Sử dụng thời gian của người khác 

Mạng lưới quan hệ xã hội cung cấp cho mọi người cơ hội cùng nhau thực hiện những việc khó khăn hoặc bất khả thi nếu họ thực hiện một cách đơn lẻ. Mọi kết nối chiến lược đều cung cấp cho bạn nhiều cơ hội hợp tác hơn, và giống như một đòn bẩy, nó giúp tăng cường hiệu quả cho những nỗ lực của bạn.

Hệ thống đòn bẩy kinh doanh và đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp | Vân Nguyên

9. Khả năng tiếp cận nhiều lần

Nguyên tắc 6 chặng phân cách của Frigyes Karinthy cho rằng hầu hết mọi người trên thế giới được kết nối bằng một chuỗi sáu mối quan hệ trở xuống. Mọi mối quan hệ chiến lược mà bạn phát triển đều kết nối bạn với toàn bộ mạng lưới các mối quan hệ mà bạn có thể nhấc điện thoại gọi khi cần. Do đó, bạn sẽ thường nhận thấy rằng: đa phần những người bạn cần biết đều nằm trong mạng lưới các mối quan hệ chiến lược của bạn.

10. Những cơ hội tuyệt vời hơn và chất lượng cao hơn

Khi chất lượng của mạng lưới quan hệ tăng lên, chất lượng của các cơ hội bạn có thể tiếp cận cũng tăng lên theo. Các mối quan hệ chiến lược đưa bạn đến vị trí có thể nghe được và tận dụng các cơ hội mà những người khác không có. 

Do đó, để đón nhận những cơ hội tuyệt vời, đừng quên nâng cấp giá trị bản thân và gia tăng thêm giá trị cho vòng tròn quan hệ 5+50+100 mà bạn đang sở hữu.

11. Giá trị phát triển theo cấp số nhân

Mỗi cá nhân đều sở hữu mạng lưới kết nối của riêng mình, điều này khiến giá trị mối quan hệ của họ được tăng theo cấp số nhân. Ngược lại, với những người bạn quen biết, mạng lưới kết nối của bạn sẽ khiến giá trị của bạn tăng lên. Đó là cách mà thế giới này hoạt động – mạng lưới quan hệ của bạn cung cấp giá trị theo cấp số nhân cho những người khác, và mạng lưới quan hệ của họ cung cấp giá trị theo cấp số nhân cho bạn.

12. Ảnh hưởng và tác động sâu rộng

Nếu bạn muốn gia tăng sức ảnh hưởng đối với một nhóm người nhất định, hãy trở thành người có thể kết nối mọi người với các cá nhân và tài nguyên họ cần – điều họ có thể không biết hoặc không thể truy cập được. 

Thường thì mọi người đều có tiềm năng rất lớn, nhưng chỉ thiếu một thứ duy nhất – và khi bạn có thể mở một cánh cửa hay chỉ dẫn mọi người đến được với nguồn tài nguyên họ cần, hay bạn có thể giúp họ tìm ra cách để đạt được mục tiêu của họ, thì tác động và sức ảnh hưởng của bạn sẽ được khuếch đại lên nhiều lần. 

Một câu chuyện khác mà Judy Robinett đã từng chia sẻ: 

“Tôi đang trên máy bay tới Israel, và tôi đang ngồi cạnh một nhà khoa học có bằng MD/PhD đến từ Viện Sloan Kettering, người thực hiện nghiên cứu về ung thư thần kinh cho Viện Ung thư Huntsman ở Utah. Cô ấy là người đứng đầu trong lĩnh vực của mình nhưng không có nhiều mối liên hệ trong lĩnh vực kinh doanh, và cô ấy muốn tìm hiểu thêm về khía cạnh kinh doanh của ngành y tế. Chỉ với một email, tôi có thể giúp cô ấy liên lạc với một đồng nghiệp ở Tel Aviv, người chuyên về các thiết bị y tế và kỹ thuật sinh học, để họ có thể giúp ích cho nhau. Tôi thích giúp mọi người kết nối kiểu như vậy. Nó gần như là một trò chơi, như thể tôi nói “Hãy nói với tôi bạn muốn gì, bởi vì tôi hoặc mạng lưới quan hệ của tôi có thể giúp bạn đạt được điều đó”.

Kết luận, mạng lưới quan hệ của bạn là một trong những tài sản quý giá nhất mà bạn sở hữu – miễn là nó được định vị, phát triển và giữ gìn một cách chiến lược để duy trì giá trị của nó. 

Sở hữu mạng lưới mối quan hệ chất lượng không những giúp bạn phát triển về tài chính mà bên cạnh đó là những cơ hội mới cùng những lợi thế đặc biệt mà không phải chỉ có nhiều tiền sẽ có cơ hội tiếp cận. 

Bạn có thể xây dựng mạng lưới mối quan hệ bằng cách nào? Hãy tìm đọc cuốn sách “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn chi tiết nhất về cách xây dựng những kết nối chất lượng qua cuốn sách Siêu Cò – Cách thức biến quan hệ thành tiền tệ. 

Happy Live Team