Chính phủ Mỹ tìm đến Warren Buffett mỗi lần khủng hoảng ngân hàng

[tuoitre.vn] 2 ngày trước

Mỗi lần giới ngân hàng Mỹ lao đao, Washington lại tìm đến lời khuyên của nhà tài chính lão làng: tỉ phú Warren Buffett.

Ông trùm tài chính Warren Buffett đã duy trì liên lạc với các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những ngày gần đây, khi cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực diễn ra.

Theo một số nguồn thạo tin của Hãng tin Bloomberg, chủ tịch hãng đầu tư Berkshire Hathaway đã có nhiều cuộc trò chuyện với nhóm của ông Biden.

Các cuộc gọi này tập trung vào cách ông Buffett có thể đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng khu vực của Mỹ.

Ngoài ra, vị tỉ phú cũng đưa ra lời khuyên và tư vấn cho các quan chức về tình trạng hỗn loạn hiện tại.

Từ lâu, tỉ phú Buffett vẫn luôn can thiệp hỗ trợ các ngân hàng gặp khủng hoảng Mỹ. Tận dụng vị thế cùng sức mạnh tài chính của mình, ông giúp các ngân hàng khó khăn lấy lại niềm tin của khách hàng.

Năm 2011, Ngân hàng Bank of America đã được Buffett rót vốn sau khi cổ phiếu lao dốc trong bối cảnh thua lỗ, bởi các khoản thế chấp dưới chuẩn.

Warren Buffett cũng tung ra một khoản cứu trợ trị giá 5 tỉ USD cho ngân hàng Goldman Sachs vào năm 2008, giúp ngân hàng này đứng vững sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Vào tuần trước, chính phủ Mỹ đã công bố một loạt biện pháp đặc biệt để xoa dịu người gửi tiền.

Ngoài ra, Washington hứa hẹn sẽ thanh toán đầy đủ các khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại các ngân hàng đổ vỡ, Silicon Valley (SVB) và Signature.

Trong khi đó, cổ phiếu của các ngân hàng khu vực tiếp tục giảm trong tuần này do lo ngại ảnh hưởng sẽ lan rộng.

Cảnh giác với hệ lụy đến vần đề chính trị, chính phủ của Tổng thống Biden đã tìm đến các biện pháp hỗ trợ không yêu cầu chi tiêu trực tiếp của chính phủ, tức không dùng thuế của dân.

Điển hình, các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đã tự nguyện gửi 30 tỉ USD để ổn định Ngân hàng First Republic trong tuần này. Giới quản lý đã hoan nghênh động thái này.

Theo Bloomberg, bất kỳ khoản đầu tư hoặc can thiệp nào từ tỉ phú Buffett hoặc các nhân vật khác đều sẽ có chung mục đích như vậy: tìm cách ngăn chặn cuộc khủng hoảng mà không cần cứu trợ trực tiếp từ chính quyền.