Giám sát, làm rõ nguyên nhân ‘có tiền mà không tiêu được’

[cafef.vn] 5 ngày trước

Sáng 27/5, thảo luận vào dự kiến chương trình giám sát năm 2024, hầu hết các đại biểu đồng tình với việc lựa chọn giám sát là chuyên đề Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia (chuyên đề 1).

Giám sát, làm rõ nguyên nhân ‘có tiền mà không tiêu được’ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Bình Dương)

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Yên Bái), tốc độ giải ngân một số dự án còn chậm , nhiều vướng mắc; khó khăn của chủ đầu tư, các nhà thầu chưa được tháo gỡ kịp thời. Do đó, thực hiện giám sát chuyên đề 1 sẽ giúp đánh giá toàn diện những kết quả đã đạt được, làm rõ được những khó khăn, tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân, rút ra được những bài học kinh nghiệm và đề xuất được những giải pháp khả thi cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) phản ánh, hiện vẫn còn triệu tỷ đồng nằm ở trong Ngân hàng Nhà nước, không giải ngân được . “Nếu tới đây tiếp tục đưa thêm 113,5 tỷ đồng dành cho phát triển hạ tầng để phát triển kinh tế, kích cầu, thì liệu có hấp thụ được không”, ông Huân nêu câu hỏi.

Cùng bày tỏ sự đồng tình giám sát chuyên đề 1, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho biết, nền kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường gia tăng. Tuy nhiên, nếu chờ đợt giám sát năm 2024 mới xong Nghị quyết 43 thì “e rằng đã muộn”.

“Thưa với Quốc hội, nếu kinh tế của chúng ta tăng trưởng dưới 3% thì thất nghiệp sẽ gia tăng và vấn đề an sinh xã hội là rất lớn”, ông Ngân nói và cho biết, tình trạng lao động mất việc làm, số lao động bị cắt giảm giờ lao động tăng, có thể lên đến hơn 500.000 lao động.

Từ đó, ông Ngân đề nghị các bộ, ngành cần thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết ngay những khó khăn của doanh nghiệp . Ngoài ra, ông cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan để đề xuất với Quốc hội có một gói hỗ trợ khẩn cấp hơn hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình có người thân mất trong đại dịch COVID vừa qua.

“Hiện nay tổng cầu thế giới đã suy giảm và tổng cầu trong nước cũng suy giảm, các siêu thị hiện nay khuyến mãi rất nhiều nhưng doanh thu cũng rất khó. Vậy nên, chúng ta khẩn cấp có một gói để hỗ trợ an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay”, ông Ngân đề nghị.