Giới đầu tư Mỹ hiểu thêm các cơ hội từ thị trường chứng khoán Việt Nam

[danviet.vn] 2 tuần trước

Các buổi gặp mặt trực tiếp diễn ra tích cực. Trong đó, các nhà đầu tư Mỹ cảm kích trước cơ hội được làm việc trực tiếp, đề xuất các kiến nghị và nhận được nhiều thông tin hữu ích từ phía UBCKNN về cơ chế chính sách, chiến lược và giải pháp phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng trong chương trình làm việc bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2023 tại San Francisco ngày 17/11 (giờ Mỹ), bà Vũ Thị Chân Phương cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan thuộc Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Bà Phương đánh giá cao sự hỗ trợ của SEC trong suốt 26 năm vừa qua đối với UBCKNN, đặc biệt là đồng hành trong các giai đoạn xây dựng Luật Chứng khoán năm 2006 và năm 2019.

Ngoài ra, UBCKNN cũng đã nhận nhiều ý kiến tư vấn, chia sẻ của SEC trong công tác thanh tra, giám sát, cưỡng chế thực thi, từ đó, nâng cao hiệu quả cho UBCKNN trong công tác quản lý thị trường.

Bà Monique Winkler, Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của SEC, đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán, cách thức phát hiện và xử lý vi phạm xảy ra trên thị trường chứng khoán cũng như công tác thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi mà SEC đang triển khai thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc, bà Phương có lời mời chính thức đại diện SEC sang thăm Việt Nam vào tháng 4/2024.

Trong lĩnh vực chứng khoán, UBCKNN đã có Những hoạt động hợp tác giữa UBCKNN Việt Nam và Mỹ trong thời gian vừa qua:

- Hỗ trợ xây dựng khung pháp lý điều chỉnh các hoạt động trên Thị trường chứng khoán, bao gồm tư vấn xây dựng Luật chứng khoán 2006, Luật chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán.

- Hỗ trợ các đoàn nghiên cứu khảo sát, các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ UBCKNN; chủ yếu tập trung vào nội dung quản lý và giám sát thị trường, công bố thông tin, cưỡng chế thực thi và các nghiệp vụ quản lý kinh doanh trên thị trường chứng khoán. Kết quả thu được từ chương trình đào tạo này là những bài học kinh nghiệm quốc tế về quản lý, giám sát thị trường, cũng như những kỹ năng và quy trình thực hiện thanh tra và cưỡng chế thực thi có thể được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

- Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), SGDCK TP.HCM (HOSE) với NASDAQ OMX thực hiện lần lượt vào năm 2007 và 2008. Với mục đích hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Biên bản ghi nhớ là bước đầu cam kết, tăng cường thúc đẩy liên kết giữa hai Sở Giao dịch và tạo kênh thông tin, hỗ trợ hệ thống điều hành, khuôn khổ quy định pháp lý, niêm yết chéo và phát triển sản phẩm. Đồng thời, thúc đẩy và hỗ trợ công nghệ thông tin, kỹ thuật và kinh nghiệm thị trường nhằm mục đích củng cố, tăng năng suất, hiệu quả và tính thanh khoản và thu hút các nhà đầu tư cho HOSE, HNX và thị trường vốn tại Việt Nam nói chung.

Trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ vào tháng 9/2023, UBCKNN và Sở GDCK Nasdaq đã ký kết Biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, hỗ trợ phát triển thị trường vốn của mỗi nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.