Jesse Livermore: Loại bỏ những sai lầm này, tránh mất tiền oan - Happy Live

[happy.live] 1 tuần trước

Jesse livermore cho rằng một trong những sai lầm lớn nhất mà ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng mắc phải đó là mua cổ phiếu giá rẻ.

Tránh xa cổ phiếu giá rẻ

Chia sẻ từ Jesse Livermore: Loại bỏ những sai lầm này, tránh mất tiền oan!

Jesse livermore cho rằng “Một trong những sai lầm lớn nhất mà ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng mắc phải đó là mua cổ phiếu giá rẻ, chỉ vì chúng đang được bán với giá thấp. Mặc dù trong một số trường hợp, nhu cầu thị trường có thể đẩy cổ phiếu từ một mức giá nhỏ như 5 hoặc 10 đô la một cổ phiếu lên hơn 100 đô la, nhưng thường những cổ phiếu dạng này sẽ chìm vào quên lãng hoặc chúng phải làm việc cật lực trong nhiều năm, chỉ để trả lại khoản lỗ cho các cổ đông đã đầu tư trước đó. Trong việc lựa chọn mã cổ phiếu, điều cần thiết là phải xác định được ngành nào, nhóm nào đang có xu hướng mạnh nhất, nhóm nào kém mạnh hơn và nhóm nào tương đối yếu, rất yếu,…

Đừng chỉ mua cổ phiếu chỉ vì chúng có thể trông như một món hời. Hãy bỏ tiền của mình vào những nhóm ngành lành mạnh, mạnh mẽ và an toàn”.
“Giữ cho tiền của bạn có tính thanh khoản trong khi chúng đang làm việc cho bạn! Có lẽ đây là sai lầm lớn nhất của những nhà đầu cơ kém cỏi, đó là đặt tiền của mình vào những cổ phiếu rẻ tiền và có tính thanh khoản kém.

Khi đó dù có lợi nhuận bạn cũng vẫn rơi vào tình trạng bị ràng buộc vĩnh viễn, không thể chuyển đổi cổ phiếu thành tiền để tiếp tục tái đầu tư”.
“Bạn hãy thử nghĩ nếu tôi nói với công chúng rằng có một cổ phiếu sẽ tăng vài điểm một tháng, bạn nghĩ họ quan tâm không? Không, họ muốn thứ gì đó tăng giá thật nhanh và mang lại cho họ khoản lợi nhuận to lớn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, có thể trong một vài tháng nữa, họ sẽ thức dậy và thấy những cổ phiếu mình từ chối mua nay đã cao hơn giá cũ 20 điểm, trong khi những cổ phiếu rẻ, thanh khoản thấp mà họ đã mua đang dần trở nên vô giá trị”. 

Tránh xa những lời mách nước 

“Tôi không bao giờ để tâm đến những lời mách nước của những người nội bộ trong công ty, kể cả đó là giám đốc hay ban lãnh đạo. Những người trong cuộc thường là những người có khả năng đánh giá tồi tệ nhất về cổ phiếu của chính họ. Họ biết quá nhiều về cổ phiếu của họ và họ quá gần gũi đến mức không thể nhận ra những những yếu điểm của công ty mình.

Các nhà điều hành chủ chốt cũng thường không biết gì về thị trường chứng khoán, đặc biệt là các chỉ báo kỹ thuật thị trường và chuyển động của nhóm ngành. Họ thường miễn cưỡng thừa nhận rằng thị trường chứng khoán là một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn khác với lĩnh vực kinh doanh mà họ đang tham gia. Nói cách khác, bạn có thể là một chuyên gia trong lĩnh vực phát thanh, ô tô hoặc sản xuất thép mà vẫn chẳng biết gì về giao dịch cổ phiếu, đặc biệt là trong một thị trường chứng khoán đầy biến động như hiện nay”

“Tôi thường nhận thấy rằng giám đốc điều hành của hầu hết các công ty không khác gì một hoạt náo viên khi nói về thị trường chứng khoán. Họ có nhiệm vụ phải đảm bảo sự tin tưởng và trấn an các cổ đông rằng mọi thứ đều ổn, nếu doanh số bán hàng giảm, anh ta nói rằng sự sụt giảm chỉ là một vấn đề nhỏ do một lý do tạm thời nào đó. Nếu lợi nhuận giảm, họ cam đoan rằng không có gì phải lo lắng vì công ty đã phản ứng và thực hiện các kế hoạch, họ dự trù trước hết mọi chuyện và sẽ thu lại lợi nhuận trong tương lai”.

Trích sách Cách thức kinh doanh và đầu cơ cổ phiếu

Các viết cùng chủ đề

Tâm sự Mohnish Pabrai: 2 sai lầm lớn mà bạn mắc phải khi trở thành kẻ rẻ tiền

Trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Lab này, Mohnish Pabrai thảo luận về 2 sai lầm lớn mà bạn có thể mắc phải khi trở thành kẻ ham rẻ. Đây là một đoạn trích từ cuộc phỏng vấn: Pabrai: Ồ, tôi nghĩ, những gì tôi có, như Munger nói, chúng ta già quá sớm, và khôn ngoan cũng muộn. Những gì đang dần chìm trong đó là sự sẵn sàng trả tiền. Thứ khác đang chìm trong đó, điều quan trọng hơn, là sự sẵn sàng nắm giữ. Vì vậy, nó không phải là… Ý tôi là hai sai lầm lớn mà tôi đã mắc phải không phải, tôi có nghĩa là một sai lầm rất rõ ràng, đã vượt qua một số doanh nghiệp tuyệt vời vì chúng được định giá quá cao về mặt quang học. Cuối cùng thì hóa ra chúng không được định giá quá cao nhưng khi...

Có những trải nghiệm đầu tư cần được giải bày và gỡ rối!

Viết về đầu tư, Warren Buffett từng nói: “Bạn không cần phải là một nhà khoa học về tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà một người có chỉ số IQ 160 sẽ chiến thắng một người khác chỉ có chỉ số IQ 130.”   Thông minh là chưa đủ. Đó là cả một quá trình không ngừng nghỉ trau dồi, học hỏi, suy nghĩ, tư duy, trải nghiệm đi thất bại này đến vấp ngã khác để vươn tới thành công.   Có bao giờ bạn nghĩ tới việc tự do tài chính, tự chủ thời gian? Bạn muốn đầu tư nhưng lại chẳng biết bắt đầu từ đâu… Nếu bạn cần giải bày những trải nghiệm đầu tư và gỡ rối, hãy tỏ bày tại đây: bit.ly/goc-tam-su-happylive   Bạn có nhớ cái ngày đầu tiên mà bạn bắt đầu đầu tư? Ngày hôm đó...