Lăng kính chứng khoán 21/11: Đã đến thời điểm tích luỹ?

[nguoiduatin.vn] 2 tuần trước

Nhận định đầu tư

Chứng khoán Tiên Phong (TPS): Với phiên tăng thứ 2 liên tiếp, VN-Index đã áp sát hỗ trợ đã bị vượt qua là đường SMA 200 ngày (quanh mức 1.115 điểm). Nếu thành công vượt cản, thị trường sẽ lấy lại đà tăng trong dài hạn. Ngược lại, chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng giảm đã được thiết lập ở ngày thứ 6 vừa qua.

Do tính chất quan trọng của mức kháng cự này, thanh khoản thị trường đã có sự sụt giảm đáng kể về dưới mức trung bình 20 phiên, phản ánh sự thận trọng của dòng tiền mua mới trong bối cảnh chỉ số chung áp sát vùng cản.

Chứng khoán Beta: Hiện tại, vùng 1.115 điểm đóng vai trò kháng cự cho VN-Index; trong khi đó, vùng 1.085 - 1.100 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy và sẽ sớm vượt kháng cự MA200 để hướng đến vùng kháng cự cao hơn tại 1.150 - 1.160 điểm; tuy nhiên, thanh khoản cần cải thiện để xu hướng hồi phục tăng thêm độ tin cậy từ đó thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Đối với nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao với tầm nhìn dài hạn có thể tận dụng những nhịp rung lắc/điều chỉnh để xem xét mua tích lũy cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt cùng với triển vọng kinh doanh tích cực trong trong thời gian tới khi các kinh tế vĩ mô đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực.

Chứng khoán BIDV (BSC): Thị trường giằng co trong vùng 1.105 – 1,.10 cả ngày 21/11 trước khi đóng cửa tại mốc 1.110,46 điểm, tăng gần 7 điểm so với phiên hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/18 ngành tăng điểm.

Hiện tại xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Tin vắn chứng khoán

- Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,14 tỷ USD. Thị trường Trung Quốc ngày càng giữ vị trí quan trọng đối với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. 

- Nga - Trung sắp hoàn tất quá trình phi USD hoá. Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Andrey Belousov hôm 20/11 tuyên bố rằng các đồng tiền phương Tây gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn trong thương mại Nga-Trung. Kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp dụng đối với Moskva, Nga và Trung Quốc đã đẩy nhanh việc sử dụng đồng tiền của họ trong thương mại.

Theo Belousov, 95% số giao dịch giữa Nga và Trung Quốc hiện được thực hiện bằng đồng tiền của họ. Do sự mở rộng nhanh chóng của các chương trình thương mại và hợp tác lẫn nhau, tỉ lệ này có thể sẽ tăng lên.