Nóng: CZ từ chức CEO Binance, đầu hàng cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền

[cafebiz.vn] 2 tuần trước

Trong thông báo tại trang cá nhân trên X, CZ - founder, đồng thời là CEO Binance cho biết ông sẽ rời ghế CEO công ty này.

CZ là founder đồng thời là CEO của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới (Ảnh: Reuters)

Nội dung chính:
CZ từ chức CEO - nhường ghế lại cho Richard Teng, Giám đốc thị trường của Binance.
CZ đã nhận tội để được giảm án trước cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền.
Binance cũng chấp nhận nộp phạt 4,3 tỷ USD để tiếp tục hoạt động.

Changpeng Zhao (CZ) vừa thông báo từ chức vị trí CEO Binance để “trả giá cho những sai lầm” mà ông đã mắc. Thay ông là Richard Teng, Giám đốc Thị trường của Binance.

Thông báo được CZ đưa ra tại trang cá nhân trên X vào rạng sáng nay, theo giờ Việt Nam.

Mới đây, WSJ cho biết CZ đã nhận tội để được giảm án trước cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền vào hôm 21/11 (giờ Mỹ). Cơ quan điều tra cho rằng Binance đã tạo điều kiện cho các nhóm bị Mỹ áp lệnh trừng phạt có thể giao dịch trên sàn. Binance cũng chấp nhận nộp phạt tới 4,3 tỷ USD.

Trước đó, Bloomberg đưa tin Bộ tư pháp Mỹ muốn áp án phạt 4 tỷ USD cho Binance để dàn xếp vụ điều tra kéo dài nhiều năm với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Thông tin này chưa được Binance hay Bộ Tư pháp Mỹ phản hồi.

CZ cũng cho biết ông sẽ nghỉ ngơi một thời gian, sau đó có thể quay lại với tư cách là nhà đầu tư, sở hữu một tỷ lệ nhỏ trong các startup thuộc lĩnh vực blockchain, Web3, DeFi, AI và Công nghệ sinh học. CZ cũng sẽ không điều hành các công ty khởi nghiệp nữa. “Tôi có thể tư vấn riêng cho các doanh nhân, ít nhất là nói với họ những điều không nên làm” - CZ nhấn mạnh.

Trong thông báo trên X, CZ cho biết bản thân ông đã “phạm sai lầm và phải trả giá”. Tuy nhiên, ông khẳng định cơ quan chức năng Mỹ không cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử thao túng thị trường hay chiếm dụng bất kỳ khoản tiền nào của nhà đầu tư.