Phú Thái Holdings của doanh nhân Phạm Đình Đoàn kinh doanh ra sao với quy mô tài sản nghìn tỷ?

[cafebiz.vn] 2 tuần trước

Với quy mô tài sản nghìn tỷ, hệ sinh thái Phú Thái Holdings của ông Phạm Đình Đoàn trong giai đoạn 2018 - 2022 có doanh thu thuần luôn ở mức dưới 2 tỷ đồng, năm 2022 lỗ đến 44,5 tỷ đồng.

Thương hiệu OWEN được sở hữu bởi CTCP Thời trang Kowil Việt Nam. Ảnh: Int

Phú Thái Group và dấu ấn của doanh nhân Phạm Đình Đoàn

CTCP Tập đoàn Phú Thái (Phú Thái Group) có tiền thân là Công ty TNHH Phú Thái được thành lập vào năm 1993 bởi doanh nhân Phạm Đình Đoàn. Phú Thái Group hoạt động trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh và phân phối các sản phẩm hàng tiêu dùng. Trải qua tròn 30 năm hình thành và phát triển, Phú Thái Group đã trở thành một trong những tập đoàn tư nhân có quy mô lớn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, vào thời điểm năm 2012, giới đầu tư trong nước bất ngờ khi ông Phạm Đình Đoàn bán lại 65% cổ phần của Phú Thái Group cho một nhà phân phối bán lẻ đến từ Thái Lan - Berli Jucker (BJC).

Sau nhiều năm kể từ khi đổi chủ, quy mô của Phú Thái Group liên tục có những sự thay đổi khi trong giai đoạn 2019-2021, tổng tài sản của tập đoàn liên tục sụt giảm.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Phú Thái Group chỉ còn 673 tỷ đồng, giảm 28% so với cuối năm 2019. Nguyên nhân sụt giảm nguồn vốn đến từ phần nợ phải trả ghi nhận ở mức 450 tỷ đồng trong năm 2021, gấp đôi vốn chủ sở hữu.

Đi kèm với quy mô thu hẹp, doanh thu của Phú Thái Group cũng ghi nhận liên tục giảm sút từ 630 tỷ đồng tại năm 2019 xuống còn 487 tỷ đồng trong năm 2021. Đáng chú ý, lợi nhuận ròng của doanh nghiệp trong giai đoạn này tuy đã thoát lỗ nhưng mới chỉ đạt 3,5 tỷ đồng trong năm 2021, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ở mức 0,007%.

Đầu tư đa ngành, tài sản nghìn tỷ nhưng lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động tài chính

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn sau khi chia tay Phú Thái Group đã xây dựng nên cho mình một hệ sinh thái mới trải rộng trên các lĩnh vực khác nhau bao gồm: phân phối hàng tiêu dùng, máy động cơ công nghiệp, thời trang, xe ô tô, thuốc thú ý, bất động sản… Trong đó, đóng vai trò quan trọng của hệ sinh thái là Công ty TNHH Phú Thái Holdings, được thành lập từ năm 2009 có trụ sở tại phố Thái Thịnh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Tại Phú Thái Holdings , ông Phạm Đình Đoàn giữ vai trò là Chủ tịch HĐTV kiêm người đại diện theo pháp luật.

Cổ đông lớn nhất của Phú Thái Holdings là Công ty TNHH Đoàn kết Việt Nam khi góp đến 693 tỷ đồng trên tổng số 703 tỷ đồng vốn điều lệ của Phú Thái Holdings, tương đương 98,58%. Trong khi đó ông Đoàn nắm giữ 91,92% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đoàn kết Việt Nam.

Như vậy, ông Đoàn sở hữu gián tiếp 90,6% cổ phần tại Phú Thái Holdings.

Bên cạnh cái tên Phú Thái Holdings, tên tuổi doanh nhân Phạm Đình Đoàn còn gắn liền với Công ty TNHH Công nghiệp Phú Thái (Phú Thái CAT). Công ty là đại lý chính thức duy nhất của Caterpillar - một tập đoàn hàng đầu trong sản xuất máy công trình và khai mỏ, máy phát điện, động cơ diesel, động cơ máy thủy, xe nâng hàng …

Bên cạnh đó, hệ sinh thái của đại gia Phạm Đình Đoàn còn có một số công ty khác như CTCP Đầu tư Phú Thái (Phú Thái Investment), CTCP Nông nghiệp Phú Thái (Phú Thái Agrico), CTCP Thời trang Kowil Việt Nam, CTCP Chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp Phú Thái (Phú Thái HBC)…

Trong giai đoạn 2018-2020, quy mô tài sản của Phú Thái Holdings duy trì quanh mức 960 tỷ đồng và không có nhiều biến động, vốn chủ sở hữu tăng từ 820 tỷ lên 854 tỷ đồng.

Tuy nhiên chỉ trong 2 năm từ 2021 - 2022, quy mô tài sản của Phú Thái Holdings đã có sự gia tăng đáng kể khi tổng tài sản tăng vọt lên 1.476 tỷ đồng tại năm 2021, rồi tiếp tục tăng lên 1.523 tỷ đồng vào năm 2022. Phần tăng chủ yếu đến từ việc tăng vốn chủ sở hữu, đạt 1.231 tỷ đồng tại năm 2022.

Dù quy mô vốn chủ sở hữu cùng tài sản tăng lên tới cả nghìn tỷ đồng nhưng doanh thu thuần mang lại của Phú Thái Holdings luôn ở mức dưới 2 tỷ đồng. Doanh thu thuần thấp, Phú Thái Holdings chủ yếu ghi nhận nguồn thu từ doanh thu tài chính. Đặc biệt, trong năm 2022 Phú Thái Holdings ghi nhận lỗ sau thuế tới 44,5 tỷ đồng.