Tập đoàn FLC dùng 155 triệu cổ phiếu, sân golf đảm bảo cho Bamboo Airways

[vietnamnet.vn] 2 ngày trước by Vietnamnet News

CTCP Tập đoàn FLC vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình gồm gần 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways và Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Cụ thể, HĐQT của Tập đoàn FLC thông qua nghị quyết tiếp tục dùng gần 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của hãng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Ngoài ra, HĐQT của Tập đoàn FLC cũng sử dụng quyền tài sản phát sinh từ Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links để làm tài sản thế cho khoản vay tại Ngân hàng OCB chi nhánh Thăng Long.

Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links do FLC làm chủ đầu tư.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 17/3, do Chủ tịch Lê Bá Nguyên ký và Tổng giám đốc Lê Tiến Dũng mới công bố.

Ông Lê Tiến Dũng được bổ nhiệm chức vụ này hôm 1/3, sau khi bà Bùi Hải Huyền xin từ nhiệm vị trí Phó chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc tập đoàn từ ngày 27/2.

Tập đoàn FLC dùng 155 triệu cổ phiếu, sân golf đảm bảo cho Bamboo Airways.

Theo nghị quyết của FLC, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch Bamboo Airways và ông Doãn Hữu Đoàn, Phó chủ tịch FLC, kiêm Phó chủ tịch thường trực Bamboo Airways có trách nhiệm thực hiện đúng các cam kết đã gửi đến HĐQT công ty.

Cũng theo nghị quyết, HĐQT FLC cũng yêu cầu Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả cho FLC các tài sản mà tập đoàn này sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính cho Bamboo Airways trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản trên.

Trong quá khứ, Tập đoàn FLC đã nhiều lần dùng cổ phiếu Bamboo Airways để thế chấp cho các khoản vay tại OCB và một số ngân hàng khác. 

Hôm 16/3, Bamboo Airways cho biết, hãng đã tìm được nhà đầu tư mới thay cho nhóm liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Nhà đầu tư mới của hãng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm các nghĩa vụ thực hiện thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây. Các cổ đông cũ đã dùng cổ phần của hãng bay này để cầm cố, thế chấp tại ngân hàng.

Bamboo Airways đặt mục tiêu 30% thị phần nội địa và mở thêm các đường bay quốc tế..

Theo Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân, trong thời gian khó khăn, CTCP Him Lam (của ông Dương Công Minh) đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỷ đồng.

Bamboo Airways đặt mục tiêu 30% thị phần nội địa và mở thêm các đường bay quốc tế.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 hôm 4/3, theo thông tin từ Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên, năm 2023, FLC dự kiến định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính: kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh. 

Cũng trong chủ trương tái cơ cấu, thời gian tới FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng. 

FLC cũng có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phiếu CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV).

Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mớiHãng Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới. Trong năm 2023, hãng sẽ tiếp tục tái cấu trúc, đặc biệt thực hiện hoàn tất quá trình chuyển đổi nhà đầu tư.