Man City, Chelsea nguy cơ bị phạt xuống hạng

[vnexpress.net] 2 tuần trước

Theo cựu cố vấn tài chính của Man City Stefan Borson, CLB này và Chelsea nguy cơ bị phạt xuống hạng sau khi vụ Everton bị trừ 10 điểm do phạm luật Công bằng Tài chính (FFP) tạo tiền lệ mạnh mẽ.

"Phán quyết trừ 10 điểm với Everton do phạm luật công bằng tài chính có phần khắc nghiệt", Stefan Borson - luật sư từng cố vấn cho Man City - viết trên mạng xã hội X. "Nhưng điều đó củng cố rằng các biện pháp trừng phạt với Man City, nếu được chứng minh, và bây giờ là Chelsea, nếu bị buộc tội và thừa nhận các khoản thanh toán ngoài sổ sách, sẽ có khả năng dẫn đến việc xuống hạng".

Hồi tháng 2, Ban tổ chức Ngoại hạng Anh cáo buộc Man City vi phạm luật công bằng tài chính 115 lần từ năm 2009 đến 2018. Một Ủy ban độc lập sẽ điều tra và xử lý, nhưng đòi hỏi thời gian từ hai đến bốn năm. Trong khi đó, Man City ra thông báo bày tỏ bất ngờ và phủ nhận mọi cáo buộc.

Khi đó, trên mạng xã hội X, Stefan Borson cũng nói về việc xuống hạng là một hình phạt tiềm năng nếu Man City bị kết tội. Phần bình luận, nhà báo Nick Harris của Sportmail viết: "Stefan là cựu cố vấn tài chính cho Man City, một người hâm mộ Man City, cựu chủ ngân hàng hiện làm luật sư, Giám đốc điều hành và cố vấn chung cho PLC giải quyết các cáo buộc về các vấn đề kế toán lịch sử. Cũng giải quyết tốt các vấn đề về FFP. Vì thế đây là một góc nhìn thú vị".

Tiền đạo Man City Erling Haaland dứt điểm trong trận hòa chủ nhà Chelsea 4-4 trên sân Stamford Bridge ở vòng 12 Ngoại hạng Anh ngày 12/11. Ảnh: Reuters

Tiền đạo Man City Erling Haaland dứt điểm trong trận hòa chủ nhà Chelsea 4-4 trên sân Stamford Bridge ở vòng 12 Ngoại hạng Anh ngày 12/11. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần, truyền thông Anh cho biết Chelsea sẽ phải đối mặt với sự giám sát của Ngoại hạng Anh về loạt các khoản thanh toán liên quan đến chủ sở hữu cũ Roman Abramovich. Trong 19 năm nắm quyền tại sân Stamford Bridge, tỷ phú người Nga được cho đã sử dụng các công ty nước ngoài để thanh toán cho Chelsea.

Ngoại hạng Anh đã điều tra Chelsea sau khi chủ sở hữu mới của CLB này thông báo biết về "báo cáo tài chính có thể không đầy đủ" liên quan đến nhiệm kỳ của Abramovich khi hoàn tất quá trình thẩm định để tiếp quản.

Người phát ngôn của Chelsea nhấn mạnh những cáo buộc chỉ liên quan đến thời Abramovich, dựa trên các tài liệu mà CLB chưa được đưa ra và không dính dáng đến bất kỳ cá nhân nào đang ở CLB. Ngoại hạng Anh chưa bình luận về cáo buộc nhưng nhiều khả năng sẽ xem xét kỹ thông tin được đưa tin.

Ngày 17/11, Everton trở thành đội đầu tiên trong lịch sử Ngoại hạng Anh bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính. Án phạt có hiệu lực ngay lập tức, khiến Everton rớt xuống vị trí thứ 19 với bốn điểm, chỉ hơn Burnley hiệu số bàn thắng bại. Chủ sân Goodison Park tuyên bố án phạt bất công và họ sẽ kháng cáo.

Ngoại hạng Anh mạnh tay trừ số điểm lớn để tạo tiền lệ sau khi Everton bị buộc tội vi phạm các quy tắc tài chính vào mùa 2021-2022. CLB này cũng báo cáo khoản lỗ tài chính lên tới 463 triệu USD trong khoảng thời gian 3 năm. Con số này cao hơn 311 triệu USD so với mức mà hướng dẫn của Ngoại hạng Anh cho phép các CLB thua lỗ trong khung thời gian 3 năm. Các vi phạm kỹ thuật bị cáo buộc liên quan đến xử lý kế toán, trong đó Everton được cho đã vi phạm các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững (PSR).

Everton khẳng định luôn cởi mở, minh bạch trong thông tin cung cấp cho giải đấu, và luôn tôn trọng tính toàn vẹn của quy trình. Họ đã ký một thỏa thuận áp đặt với Liên đoàn từ năm 2021 để làm việc theo các nguyên tắc tài chính nghiêm ngặt - về cơ bản là giới hạn lương, đồng nghĩa với việc phải bán để mua cầu thủ.

Điều đó đã được thể hiện rõ ràng trong 4 kỳ chuyển nhượng gần nhất với mức chi tiêu ròng của Everton là âm 35 triệu USD, thấp hơn hầu hết các CLB Ngoại hạng Anh cùng kỳ. Everton khẳng định đây là bằng chứng cho thấy CLB đã nỗ lực tuân thủ.

Hồng Duy