Binance đã giúp Bitzlato xử lý 346 triệu đô la kể từ năm 2018

[tapchibitcoin.io] 1 tuần trước

Binance được báo cáo đã xử lý gần 346 triệu đô la giao dịch tiền điện tử cho Bitzlato, nền tảng giao dịch đã bị đóng cửa sau khi bị hoạt động thực thi pháp luật quốc tế. Chính quyền Hoa Kỳ cho biết nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới nằm trong số các đối tác chính của Bitzlato thuộc sở hữu của người Nga.

Binance

Dữ liệu blockchain cho thấy Binance đã chuyển hơn 20.000 BTC cho Bitzlato kể từ năm 2018

Theo dữ liệu từ Chainalysis, nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử – Binance bị cáo buộc chuyển gần 346 triệu đô la crypto cho Bitzlato có trụ sở tại Hồng Kông. Bitzlato là một sàn giao dịch ít được biết cho đến gần đây bị chính quyền Hoa Kỳ mô tả là “một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái tội phạm tiền kỹ thuật số”.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thông báo rằng đồng sáng lập và cổ đông lớn của Bitzlato là công dân Nga Anatoly Legkodymov sống ở Trung Quốc đã bị bắt ở Miami và bị buộc tội điều hành một doanh nghiệp sàn giao dịch không có giấy phép đã xử lý 700 triệu đô la tiền bất hợp pháp.

Vào thứ 4, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) cho biết Binance là sàn lớn duy nhất giao dịch với Bitzlato và là một trong những đối tác hàng đầu của họ. Ngoài ra, họ còn “giao du” với thị trường darknet Hydra, sàn giao dịch ngang hàng (P2P) Localbitcoins và dự án lừa đảo đầu tư tiền điện tử Finiko – kim tự tháp tài chính lớn nhất của Nga trong những năm gần đây.

Theo FinCEN, Bitzlato đã đăng ký tại Hồng Kông và được người dùng Nga biết đến nhiều hơn, là “mối quan ngại chính về rửa tiền” liên quan đến tài chính bất hợp pháp của Nga. Văn phòng không tiết lộ chi tiết về quy mô giao dịch của các nền tảng nói trên với Bitzlato nhưng cho biết họ sẽ cấm các tổ chức tài chính chuyển tiền sang sàn giao dịch mà không chỉ định các thực thể mà họ đề cập đến.

Theo dữ liệu do công ty blockchain Chainalysis tổng hợp, Binance đã chuyển hơn 20.000 BTC cho Bitzlato, trị giá 345,8 triệu đô la vào thời điểm giao dịch diễn ra, từ tháng 5/2018 đến khi ngừng hoạt động. Báo cáo cũng lưu ý khoảng 175 triệu đô la BTC đã được chuyển từ Bitzlato đến Binance trong khoảng thời gian này, khiến Binance trở thành đối tác nhận lớn nhất.

Sàn giao dịch lớn nhất cho biết đã hỗ trợ điều tra Bitzlato

Theo người phát ngôn của sàn giao dịch qua email, Binance đã “hỗ trợ đáng kể” cho cơ quan thực thi pháp luật quốc tế để điều tra Bitzlato, trong khi từ chối cung cấp thêm chi tiết về các giao dịch với Bitzlato hoặc sự hợp tác với chính quyền.

Localbitcoins có trụ sở tại Phần Lan cho biết họ chưa bao giờ có “bất kỳ hình thức hợp tác hay mối quan hệ nào” với Bitzlato trong khi thừa nhận một số trader P2P trên nền tảng của họ “giao dịch trên thị trường P2P của Bitzlato” nhưng chỉ ra rằng không có giao dịch nào giữa hai sàn kể từ tháng 10/2022.

Mặt khác, không có bằng chứng cho thấy các giao dịch của Binance, Localbitcoins hoặc Finiko với Bitzlato đã vi phạm bất kỳ luật hoặc quy định nào. Cũng không thể xác định liệu các giao dịch của Binance với Bitzlato có đang bị xem xét hay không. Đồng thời, hành động do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại Bitzlato diễn ra khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra Binance về hành vi rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt.

Một số quốc gia châu Âu cũng tham gia điều tra chống lại Bitzlato. Thông báo tuần trước tiết lộ các cơ quan thực thi pháp luật của Pháp đã tháo dỡ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của nền tảng trong nước và tịch thu trang web của họ. Vào thứ 2, Europol thông báo 4 thành viên khác của team sàn giao dịch đã bị bắt ở Tây Ban Nha và Cộng hòa Síp.