Phân tích giá Bitcoin: Vì sao đừng quá bi quan?

[cafebitcoin.org] 5 ngày trước by Nguyễn Tuấn

Dù rằng Bitcoin (BTC) đã không còn giữ được hỗ trợ tốt của năm 2023, nhưng không hẳn vì thế mà giá BTC có thể chuyển biến tiêu cực hơn như nhiều phân tích. Sau đây là những góc nhìn tích cực đáng tham khảo.

Tín hiệu phân kỳ đáy khung ngày hiếm hoi đã xuất hiện trở lại

Nếu quan sát đường giá Bitcoin dưới dạng đường kẻ (tính theo giá đóng cửa) và kết hợp với chỉ báo RSI, sẽ nhận thấy tín hiệu đảo chiều thành tăng đã được xác nhận hôm qua.

Phân tích giá Bitcoin với biểu đồ đường kẻ và chỉ báo RSI khung 1D. Nguồn: Eralp Buyukaslan/CryptoQuant.
  • Đà điều chỉnh của Bitcoin trong quá trình phục hồi của năm 2023 đều được dự báo bằng một phân kỳ đỉnh của RSI như trên. Tương tự, tín hiệu đảo chiều kết thúc đợt giảm năm 2023 cũng được dự báo bằng một phân kỳ đáy.
  • Hôm qua, khi BTC tăng trở lại 26,700 USD, hành vi giá này đã xác nhận giá đóng cửa hoàn thành một phân kỳ đáy. Có thể thấy đây là phân kỳ đáy hiếm hoi xuất hiện trở lại sau gần 6 tháng.

Với tín hiệu này, nhà giao dịch vẫn có lý do để mua lên với mức cắt lỗ là khi giá BTC giảm sâu hơn mức giá thấp nhất của nến ngày gần nhất.

Cơ hội mua tốt nhất của năm 2023 là đây

Realized Price (giá hiện thực) có thể được hiểu như là mức giá chi phí trung bình của các nhà đầu tư Bitcoin. Nó hoạt động như một đường trung bình động đóng vai trò kháng cự và hỗ trợ của dữ liệu onchain. Còn MVRV (Market Value to Realized Value) là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa hiện thực. Tỷ lệ này càng tăng thì mức độ sẵn lòng bán của nhà đầu tư cũng tăng theo, và ngược lại.

Phân tích giá Bitcoin với chỉ số MVRV và Realized Price. Nguồn: maartunn/CryptoQuant

Nhìn vào biểu đồ trên, @maartunn cho rằng Bitcoin đang có khả năng tạo một đáy hoặc đáy ngắn hạn.

  • Bằng chứng đầu tiên là giá BTC hiện tại đang tiệm cận với mức giá hiện thực (đường đỏ). Có thể thấy từ 2022 đến nay, BTC trên hoặc dưới đường giá chi phi trung bình này đều cho phản ứng rất hiệu quả. Mức giá chi phí đó đang ở vùng 25,000 USD.
  • Thứ hai, tỷ lệ MVRV của các nhà đầu tư ngắn hạn đang giảm mạnh trong tháng 5 và đang tiệm cận vùng cân bằng. Các holder ngắn hạn vẫn còn đang giữ lợi nhuận (dù đã ít dần) nhưng mặt khác nó có thể kích cầu những người chưa kịp mua vào trước đó.

Như vậy, hoặc vùng giá BTC hiện tại có thể là một đáy lớn hay ít nhất là một đáy ngắn hạn thể hiện bằng phản ứng phục hồi nhất định khi tiệm cận chi phí trung bình. Do đó, không phải là lúc quá bi quan để bỏ lỡ cơ hội giao dịch mới tốt nhất năm 2023.